Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์จีอาร์เดีย แลมเบลีย ในระดับโมเลกุล จากตัวอย่างที่ได้จากผู้ติดเชื้อในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Molecular analysis of giardia Iamblia isolated from infected individuals in Thailand
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
จตุรงค์ พุทธพรทิพย์
Second Advisor
สมชาย จงวุฒิเวศย์
Third Advisor
ณัฐรส จันทชุม
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ปรสิตวิทยาทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.731
Abstract
Giardia lamblia เป็นโปรโตซัวที่มีความสำคัญก่อให้เกิดโรคท้องเสียในคน รวมไปถึงในกลุ่มสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่าอีกหลายชนิด โดยทั่วไปรูปลักษณ์ของ G.lamblia ในแต่ละไอโซเลตจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่จากการวิเคราะห์ทางด้านอณูชีววิทยาสามารถจัดกลุ่มของตัวอย่างเหล่านี้ได้เป็น 7 Assemblage และอีกหลาย subassemblage ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีอยู่ 5 Assemblage ที่มีการแพร่กระจายเชื้อไปมาในกลุ่มของสัตว์ และเมื่อไม่นานมานี้มีการค้นพบว่า Assemblage A และ B ที่เป็นสาเหตุหลักของการก่อโรคนั้นสามารถพบการติดเชื้อได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายชนิด เพื่อเป็นการศึกษาการแพร่กระจาย Assemblage ต่างๆ ของ G.lamblia ในคนของประเทศไทย คณะผู้วิจัยจึงเลือกใช้เทคนิค PCR-PFLP จากการเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอเป้าหมายในส่วนของบีตาร์ ไจอาร์ดินยีน เพื่อศึกษาความหลากหลายดังกล่าว ในจำนวนทั้งหมด 30 ตัวอย่าง ที่ได้เก็บรวบรวมจากเด็กนักเรียนของอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก จำนวน 22 ราย และอีก 8 ตัวอย่างจากผู้ป่วยที่มาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ผลการศึกษาพบว่ามีการติดเชื้อ Assemblage B ใน 18 ไอโซเลต ส่วนตัวอย่างที่เหลือจัดอยู่ใน Assemblage A2/A3 จากการทดสอบด้วยการนำผลผลิตพีซีอาร์มาทำการตัดด้วยเอนไซม์ตัดจำเพาะ HaeIII และ HhaI ตามลำดับ ขณะที่วิธีการทำโคลนและการวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์จากผลผลิตพีซีอาร์ขนาด 756 เบส ของตัวอย่างเหล่านี้ให้ผลสอดคล้องกับวิธี PCR-RFLP ยกเว้นใน 1 ตัวอย่างจากจังหวัดตากที่พบว่ามีการติดเชื้อร่วมกันระหว่าง Assemblage A2/A3 และ Assemblage B นอกจากนี้ยังพบว่ามีการติดเชื้อปะปนร่วมกันมากกว่า 1 สายพันธุ์ใน 13 ตัวอย่าง โดยประกอบไปด้วยสายพันธุ์ที่มีความแตกต่างกันของลำดับนิวคลีโอไทด์ 3-5 รูปแบบในแต่ละไอโซเลต ดังนั้นความถูกต้องในการวินิจฉัย subassemblage จากตัวอย่างของผู้ป่วยจึงมีความสำคัญต่อการวางมาตราการการควบคุมโรค เนื่องจากมีความหลากหลายของสายพันธุ์ภายในตัวอย่างเชื้อเดียวกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Giardia lamblia is an important protozoan agent causing diarrheal illness in humans and capable of infecting a wide range of domestic and wild mammals. Despite morphological identity among G. lamblia isolates, molecular analysis has classified them into at least 7 Assemblages and several subassemblages. Although five of these Assemblages are known to circulate among animals, Assemblages A and B that usually cause human infections have recently been found to infect domestic mammals. To determine the distribution of Assemblages of G. lamblia in humans in Thailand, we used the PCR-RFLP method targeting the beta giardin locus to genotype 30 isolates collected from 22 children at Ta Song Yang District, Tak Province and 8 adults in Bangkok. Results have shown that 18 isolates belonged to Assemblage B and the remaining isolates could be assigned to Assemblage A2/A3 based on HaeIII and HhaI digestions of the PCR products, respectively. Meanwhile, subcloning and sequencing of the PCR-amplified 756 bp fragments of these isolates mostly gave concordant results with the PCR-RFLP method in assemblage assignment except that the co-existence of Assemblages A2/A3 and B was detected by subcloning and sequencing of an isolate from Tak Province. Furthermore, it is noteworthy that 13 isolates had clonal mixtures, comprising three to five distinct sequences per isolate. Therefore, accurate subassemblage assignment of clinical isolates that has practical consequence for disease control could be complicated by the presence of intra-isolate clonal diversity.
Share
COinS