Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง แค้กเอ จีโนไทป์ และ เอชอาร์จีเอ ยีน ในการติดเชื้อเฮลิโคแบ็คเตอร์ ไพโลไร กับการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between cagA genotypes and hrgA gene of helicobacter pylori infection and peptic ulcer disease in Thailand
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
วโรชา มหาชัย
Second Advisor
รัฐกร วิไลชนม์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.763
Abstract
ที่มา : cagA ยีน และ hrgA ยีนของเชื้อ Helicobacter pylori เป็นปัจจัยที่เคยมีการศึกษาที่พบว่ามีความสัมพันธ์กับโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ โดยเฉพาะโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของ cagA ยีนและ hrgA ยีนของเชื้อ Helicobacter pylori กับการเกิดโรค วิธีการศึกษา : ตรวจหา cagA ยีนและ hrgA ยีนของเชื้อ Helicobacter pylori โดยวิธี PCR จากผู้ป่วยโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นและผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารชนิดไม่พบแผล ที่มาส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนต้นแล้วตรวจพบเชื้อ ผลการศึกษา : ผู้ป่วยทั้งหมด 100 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่มเท่ากันตามโรคที่เกิดขึ้น พบว่า เชื้อทุกตัวพบ cagA ยีน ความชุกของ cagA 2a จีโนไทป์ ในผู้ป่วยโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นมีแนวโน้มมากกว่าในผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารชนิดไม่พบแผล (76% เทียบกับ 72%, P = 0.648) และความชุกของ hrgA ยีนเท่ากันในทั้งสองกลุ่ม (52%) สรุปผลการศึกษา : cagA จีโนไทป์ และ hrgA ยีนของเชื้อ Helicobacter pylori ในประเทศไทย ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น และโรคกระเพาะอาหารชนิดไม่พบแผล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Association between cagA gene and hrgA gene of H. pylori infection and clinical outcomes were reported especially in gastric cancer. Aim: To study the relationship between cagA genotypes and hrgA gene of H. pylori infection and peptic ulcer disease. Methods: Patients with nonulcer dyspepsia (NUD) and peptic ulcer disease (PUD) were investigated with esophagogastroduodenoscopy and H. pylori infection was confirmed by culture. CagA genotypes and hrgA gene were examined by PCR. Results: 100 H. pylori isolates were examined. All had cagA gene. CagA 2a was found in 72% in NUD and 76% in PUD (P = 0.648). HrgA was found in 52% in both groups. Conclusion: No relationship between cagA genotypes and hrgA gene of H. pylori infection and clinical outcomes
Creative Commons License