Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาหลักฐานของเซลล์ไขกระดูกต่อพยาธิสภาพของไตภายหลังการปลูกถ่ายไตโดยใช้วายโครโมโซมอินไซตูไฮบริไดเซชั่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Evidence of bone marrow cells in histopathology of renal graft by y-chromosome in situ hybridization
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
เกื้อเกียรติ ประดิษฐ์พรศิลป์
Second Advisor
วิภาวี กิตติโกวิท
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.677
Abstract
การศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าเซลล์ไขกระดูกสามารถเดินทางไปยังเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายและทำหน้าที่เปรียบเสมือนเซลล์ซ่อมแซมอวัยวะต่างๆเหล่านั้น ในแบบจำลองของพยาธิสภาพของไตภายหลังจากการทำให้ไตขาดเลือดไปเลี้ยง ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสรุปได้ว่าเซลล์ไขกระดูกสามารถที่จะเข้าไปอยู่และเปลี่ยนแปลงสภาพตัวเองไปเป็นเซลล์เยื่อบุท่อไตแทนที่เซลล์เยื่อบุท่อไตเดิมที่หลุดลอกออกไปได้หรือเปล่า คณะผู้วิจัยจึงได้ทำการศึกษาหาหลักฐานของเซลล์ไขกระดูกว่าสามารถไปปรากฏอยู่ที่ไตได้หรือเปล่า โดยอาศัยแบบจำลองของการปลูกถ่ายไตในผู้ป่วยชายที่ได้รับการปลูกถ่ายไตจากผู้บริจาคซึ่งเป็นผู้หญิง การศึกษานี้ได้ทำการศึกษาโดยใช้ชิ้นเนื้อไตของผู้ป่วยชายที่ได้รับการปลูกถ่ายไตจากผู้บริจาคซึ่งเป็นผู้หญิง จำนวน 8 ชิ้น ผู้ป่วยแต่ละรายได้รับการเจาะชิ้นเนื้อไตด้วยเหตุผลทางการแพทย์ คณะผู้วิจัยได้ใช้ชิ้นเนื้อไต1 ชิ้น ของผู้ป่วยชายที่ไม่ได้รับการปลูกถ่ายไต ไว้เป็นกลุ่มควบคุมในเชิงบวก และใช้ชิ้นเนื้อไต 1 ชิ้นของผู้ป่วยหญิงที่ไม่ได้รับการปลูกถ่ายไต และชิ้นเนื้อไต 2 ชิ้น ของผู้ป่วยชายที่ได้รับการปลูกถ่ายไตและได้รับการเจาะชิ้นเนื้อไตวันแรกภายหลังการปลูกถ่ายไต ไว้เป็นกลุ่มควบคุมในเชิงลบ หลังจากนั้นทำการตรวจหาวายโครโมโซมโดยใช้วิธีอินไซตูไฮบริไดเซชั่น วายโครโมโซมที่ตรวจพบ จะปรากฏเป็นจุดสีเขียวอยู่บนนิวเครียสของเซลล์เยื่อบุท่อไต และทำการนับจำนวนวายโครโมโซมที่ตรวจพบต่อนิวเครียสของเซลล์เยื่อบุท่อไต 1000 เซลล์ ผลการศึกษา คณะผู้วิจัยสามารถตรวจพบวายโครโมโซมจากชิ้นเนื้อไตที่มีพยาธิสภาพเป็น Acute tubular necrosis (0.71 เปอร์เซ็นต์) Borderline tubulointerstitial rejection (0.36 เปอร์เซ็นต์) และ acute cellular rejection (2.5 เปอร์เซ็นต์) และตรวจไม่พบวายโครโมโซมจากชิ้นเนื้อไตที่มีพยาธิสภาพเป็น chronic allograft nephropathy, cyclosporine nephrotoxicity และ IgA nephropathy โดยสรุปมีหลักฐานของเซลล์ไขกระดูกในพยาธิสภาพของไตชนิด Acute kidney injury ภายหลังการปลูกถ่ายไตแต่ไม่พบหลักฐานของเซลล์ไขกระดูกในพยาธิสภาพของไตชนิด chronic kidney injury จากหลักฐานที่พบจำนวนเซลล์ไขกระดูกในพยาธิสภาพของไตภายหลังการปลูกถ่ายไตจำนวนน้อย จึงเป็นไปได้ว่าเซลล์ไขกระดูกอาจไม่มีบทบาทสำคัญในขบวนการซ่อมแซมเยื่อบุท่อไต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Animal studies have demonstrated bone marrow cells migration into the site of damage tissue as reparative cell response to organ injury. In ischemic injury of kidney models, there were substantial evidences, though controversial, of bone marrow stem cells engrafted and differentiated into damage tubular epithelial cells. We studied the possibility of bone marrow cells migration to kidney by using male kidney transplant recipient who received renal graft from female donor. Methods: 8 kidney biopsies of male kidney transplant recipients who received renal graft from female donors were recruited in the study. The kidney biopsies were done by standard clinical indication. Non transplanted kidney biopsy of one male was done as positive control. Two renal allograft biopsies at day zero and one of non transplanted female kidney biopsy samples were done as negative controls. The In Situ Hybridization in short arm of human Y-chromosome at region 12 (Yq12) was done by using satellite III DNA and spectrum green fluorescent dye. Y-chromosome positive tubular epithelial cells were count for total 1000 cells and percentage of positive cells were analyzed. Results: In Situ Hybridization of Y-chromosome were positive namely acute tubular necrosis (0.71%), borderline tubulointerstitial rejection (0.36 %), acute cellular rejection (2.5 %). There was negative staining of Y-chromosome in chronic allograft nephropathy, cyclosporine nephrotoxicity, IgA nephropathy. Conclusion: There was evidence of bone marrow cells present in renal allograft. The low percentages of bone marrow cells may indicate the minor role of bone marrow cells for the tubular cells reparative process. There was no evidence of bone marrow cells in chronic renal allograft injury.
Creative Commons License