Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาระดับโฟเลทในเม็ดเลือดแดง ของคนไข้โรคสะเก็ดเงินที่ได้รับการรักษาด้วยยาเม็ทโทเทร็กเซท ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Red blood cell folate level of methotrexate treated psoriatic patients in King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.681
Abstract
ความสำคัญและที่มาของการวิจัย : เม็ทโทเทร็กเซทเป็นยาที่มีคุณสมบัติต่อต้านโฟเลทและใช้เป็นยามาตรฐานในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน การให้โฟเลทเสริมอาจช่วยลดผลข้างเคียงของยาเม็ทโทเทร็กเซท เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน การอักเสบของตับ แต่ขนาดของโฟเลทที่ให้ก็ยังไม่เป็นมาตรฐานที่แน่นอน และการศึกษาถึงระดับที่แท้จริงของโฟเลทในเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่ได้รับการรักษาด้วย ยาเม็ทโทเทร็กเซท ยังมีอยู่น้อย จึงเป็นที่มาของการศึกษาระดับโฟเลทในเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่ได้รับการรักษาด้วย ยากเม็ทโทเทร็กเซท ว่าอยู่ในระดับใดและการให้โฟเลทเสริม ในผู้ป่วยกลุ่มนี้มีความจำเป็นหรือไม่ วัตถุประสงค์ในการวิจัย : เพื่อศึกษาถึงระดับโฟเลทในเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่ได้รับการรักษาด้วยยาเม็ทโทเทร็กเซท ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วิธีทำการวิจัย : ได้ทำการศึกษาในผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินทั้งหมด 28 คน ซึ่งไม่มีข้อห้ามในการรับการรักษาด้วยยาเม็ทโทเทร็กเซท ผู้ป่วยทั้งหมดเป็นผู้ป่วยนอกที่มารับการรักษาที่แผนกผิวหนัง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ผู้ป่วยทุกคนจะได้รับการเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับโฟเลทในเม็ดเลือดแดง 2 ครั้ง คือ ก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยยาเม็ทโทเทร็กเซทเป็นเวลานาน 6 สัปดาห์ ผลการวิจัย : ผู้ป่วยทั้ง 28 คน เข้าร่วมการศึกษาวิจัยจนสิ้นสุดการวิจัย ผู้ป่วยทั้ง 28 คน มีระดับโฟเลทในเม็ดเลือดแดงอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้งก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยยาเม็ทโทเทร็กเซท ไม่พบว่ามีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของผลต่างระหว่างโฟเลทในเม็ดเลือดแดงก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยยาเม็ทโทเทร็กเซท (paired – t test, p value = 0.623) สรุปผลการวิจัย : ในการศึกษานี้ผู้ป่วยทุกคน มีระดับโฟเลทในเม็ดเลือดแดงอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้งก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยยาเม็ทโทเทร็กเซท ยาเม็ทโทเทร็กเซทไม่เป็นสาเหตุที่ทำให้รัดบโฟเลทในเม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินกลุ่มนี้ลดลง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background : Methotrexate, a folate antagonist, is one of the standard treatments for psoriasis. Several studies have shown that supplementing methotrexate therapy with folate can reduce methotrexate toxicity without lowering methotrexate efficacy. There is wide variety of dosing regimens, the absence of guidelines and the great variation in the indication for folic acid supplement. There were only few studies to evaluate the exactly folate level of psoriatic patients during treatment with methotrexate. Objectives : Our purpose was to detect the red blood cell folate levels in the psoriatic Thai patients before and after treated with methotrexate. Methods : In the dermatology clinic at King Chulalongkorn Memorial Hospital Twenty-eight psoriatic patients who fulfilled the criteria for methotrexate therapy were enrolled in this study. Red blood cell folate levels were evaluated both before and after treatment with methotrexate for 6 weeks. Results : All of he patients completed this study. The results showed normal red blood cell folate levels both before and after treatment with methotrexate. There was no statistical significant in differences between red blood cell folate levels before and after treatment with methotrexate (paired-t test, p value = 0.623) Conclusion : We concluded that psoriatic patients in this study were in normal folate status. Methotrexate did not cause these patients decrease in red blood cell folate levels significantly.
Creative Commons License