Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดและปัจจัยที่เกี่ยวข้องในประชากรอายุ 40 ปีขึ้นไป ในจังหวัดสระแก้ว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Change of blood sugar level and related factors in population aged 40 years and over in Sakaeo province
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพบูลย์ โลห์สุนทร
Second Advisor
สมรัตน์ เลิศมหาฤทธิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์ชุมชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.622
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือด และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านบุคคล ด้านสังคม ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมสุขภาพกับการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดในประชากรอายุ 40 ปีขึ้นไปในจังหวัดสระแก้ว ทำการเลือกหน่วยตัวอย่างหรือศูนย์สุขภาพชุมชน จำนวน 30 แห่ง แบบการสุ่มตัวอย่างแบบจัดชั้น จาก 9 อำเภอ และสุ่มตัวอย่างประชากรแบบง่าย จำนวน 796 คน เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์และตรวจสุขภาพตามแบบสอบถามที่สร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาในรูปของร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ปัจจัยความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดด้วยสถิติไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดจาก 110 – 125 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร เป็นมากกว่าหรือเท่ากับ 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ในรอบ 1 ปี ร้อยละ 16.1 (95%Cl=13.54 ถึง 18.65) โดยมีความสัมพันธ์กับปัจจัยด้านบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ดัชนีมวลกาย ความดันโลหิต และ เส้นรอบเอว ด้านสังคม ได้แก่ ที่อยู่อาศัย รายได้ และ อาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p-value<0.05) และพบว่าความรู้ ทัศนคติ และ พฤติกรรมสุขภาพ มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<0.05) ด้านภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค พบว่า การมีญาติสายตรงเป็นโรคเบาหวาน การคลอดบุตรน้ำหนักมากกว่า 4 กิโลกรัม มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<0.05) จากผลการวิจัย ให้ข้อเสนอแนะว่า ควรมีการยืนยันการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดที่มากกว่าหรือเท่ากับ 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร 2 ครั้ง ในวันที่ต่างกัน เพื่อความน่าเชื่อถือของอัตราอุบัติการณ์ของโรคเบาหวานในผู้ที่มีความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร และให้มีการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดทุก 6 เดือน หรือ ทุก 1 ปี พร้อมกับการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค การออกกำลังกาย เพื่อคงไว้ซึ่งสมรรถภาพของหัวใจและหลอดเลือด ลดภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งจะช่วยให้ลดและชะลอการเป็นโรคเบาหวาน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this cross-sectional descriptive study were to study the change of blood sugar level and relationships among demographic and social characteristics, knowledge attitude, health behaviors with change of blood sugar level in population aged 40 years and over in Sakaeo Province. The sample of 796 persons were selected by simple random sampling from the 30 primary care units. The data collection was done through interview and physical examination. Then it was analyzed by descriptive statistics (percentage,mean,standard deviation) and inferential statistics.(chi-square test) It was found that the sample which had changed fasting blood sugar from 110-125 mg/dl to more than 125 mg/dl were 16.1%(95%Cl=13.54 - 18.65) in 12 month. The demographic characteristics including gender, age, body mass index, blood pressure, waist circumference and the social characteristics including occupation, income, place, knowledge, attitude and health behaviors were significantly associated with blood sugar level (p-value<0.05). Subjects who had a relative with diabetes mellitus and who had baby born with the birth weight over 4 kgs were significantly associated with change in blood sugar level (p-value<0.05). In conclusion, it is recommended to confirm blood sugar level 2 times to consider incidence rate of diabetes mellitus in persons who had fasting blood sugar 110-125 mg/dl and physical check up every 6 months or every year. Health promotion should be taken into consideration in order to enhance the proper health attitude and behaviors.
Creative Commons License