Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบวิธีการทดสอบหาเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพลอไร ในผู้ป่วยไทยที่มีภาวะเลือดออกจากแผลเปปติกและกระเพาะอาหารอักเสบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparing diagnostic tests in detection of helicobacter pylori in Thai patients with bleeding peptic ulcer and gastritis
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
วโรชา มหาชัย
Second Advisor
นฤมล วิเศษโอภาส
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.702
Abstract
ความสำคัญและที่มาของปัญหาวิจัย : Helicobacter pylori เป็นสาเหตุสำคัญของ โรคแผลเปปติกมีวิธีการตรวจหาเชื้อ H. pylori หลายวิธี วิธีที่นิยมใช้ในปัจจุบันพบว่า ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเลือดออกจากแผลในทางเดินอาหารส่วนบนตรวจพบเชื้อได้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ การตรวจต่างๆ นั้นมีความไวต่ำถ้ามีภาวะเลือดออกร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุน่าจะเป็นจากเลือดในกระเพาะอาหาร วัตถุประสงค์ของการวิจัย : เพื่อหาวิธีการทดสอบที่เหมาะสม ในการตรวจหาเชื้อ Helicobacter pylori ในผู้ป่วยภาวะเลือดออกจากแผลในทางเดินอาหารส่วนบน ระเบียบวิธีวิจัย : การศึกษานี้เก็บรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 ถึงเดือน มีนาคม พ.ศ. 2547 ผู้ป่วยทุกรายที่มาด้วยอาการเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนต้นจะได้รับการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบน ภายใน 24 ชั่วโมง และได้รับการตรวจ rapid urease test, ¹³C-urea breath test, serology และ การตรวจทางพยาธิวิทยาโดยผลการติดเชื้อ H. pylori เป็นผลบวกเมื่อ 1.) การตรวจทางพยาธิวิทยาให้ผลบวก หรือ2.) Serology + rapid urease test หรือ serology + urea breath test ให้ผลบวก ผลการวิจัย : มีผู้ป่วยทั้งสิ้น 44 ราย มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อ H. pylori 25 ราย (ร้อยละ 56.8) คำนวณค่าความไวของวิธีการตรวจทั้ง 4 วิธีได้ดังนี้ rapid urease test หรือ CLO test ร้อยละ72 ¹³C-urea breath test ร้อยละ 76 การตรวจทางพยาธิวิทยา ร้อยละ 84 และการตรวจ serology ร้อยละ 76 สรุป : วิธีการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อ H. pylori ในภาวะเลือดอกจากแผลเปปติกและกระเพาะอาหารอักเสบ มีความไวต่ำลง ผลจากการศึกษาเปรียบเทียบผลการตรวจหาเชื้อ H. pylori ด้วยวิธีการต่างๆ แล้วนั้น การตรวจด้วย rapid urease testนั้นให้ความไวต่ำสุดและการตรวจทางพยาธิวิทยาให้ความไวสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับเกณฑ์ที่ตั้งไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background : Helicobacter pylori (H. pylori) is one of the major cause of peptic ulcer disease but the prevalence of its infection in non-variceal upper GI bleeding is lower than expected . The decreasing sensitivity of the tests may be due to buffering effect of blood in stomach. Objective: The aim of this study is to compare the diagnostic yield of rapid urease test (CLO test), ¹³C-urea breath test, histology and serology in diagnosis of H. pylori infection in Thai patients presenting with non-variceal upper GI bleeding. Patients and Method: From September 2002 to March 2004, 44 patients with non-variceal upper GI bleeding were included in the study after gastroscopy was performed within 24 hours of presentation. Rapid urease test, ¹³C-urea breath test, serology and pathology were done. H. pylori infection was stated when 1.) Histology or 2.) either serology plus rapid urease test or serology plus urea breath test is positive. Results: H. pylori infection was present in 25 of 44 patients (56.81%). The sensitivity of diagnostic methods was 72% for rapid urease test, 76% for urea breath test, 84% for histology and 76% for serology. Conclusion: The sensitivity in H. pylori detection in bleeding peptic ulcer and hemorrhagic gastritis was decreased. Rapid urease test yielded lowest sensitivity while histology yielded highest sensitivity.
Share
COinS