Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตรวจวัดการได้รับสารโพลีไซคลิคอะโรมาติคไฮโดรคาร์บอนจากควันท่อไอเสียรถยนต์โดยใช้ระดับ 1-ไฮดรอกซีไพรีนในปัสสาวะเป็นตัวชี้วัด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Detection of polycyclic aromatic hydrocarbon exposure from automobile exhaust fumes using urinary 1-hydroxypyrene level as an index
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพีชา วิทยเลิศปัญญา
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.654
Abstract
โพลีไซคลิคอะโรมาติคไฮโดรคาร์บอน (พีเอเอช) เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่เกิดขึ้น จากกระบวนการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของเชื้อเพลิง เมื่อสารพีเอเอชเข้าสู่ร่างกาย จะถูกเปลี่ยนแปลง ได้เมแทบอไลท์ที่มีฤทธิ์ก่อมะเร็ง โดยเมื่อจับกับ DNA มีผลก่อการกลายพันธุ์และก่อให้เกิดมะเร็งได้ การตรวจวัดการได้รับสารพีเอเอชในร่างกายมนุษย์จึงน่าจะมีประโยชน์ในการบ่งบอกถึงกลุ่ม คนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อทำการตรวจวัดระดับ 1-ไฮดรอกซีไพรีน ซึ่งเป็นเมแทบอไลต์ของสารพีเอเอช โดยตรวจวัดในปัสสาวะของกลุ่มคนที่มีโอกาลสูง ต่อการสัมผัสกับสารพีเอเอชที่มีแหล่งกำเนิดจากควันท่อไอเสียรถยนต์ เปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่มีโอกาสสัมผัสกับควันท่อไอเสียรถยนต์น้อยกว่า โดยเก็บปัสสาวะหลังจากอาสาสมัครเสร็จสิ้นการทำงานที่ต้องสัมผัสกับควันท่อไอเสียรถยนต์ทำการวิเคราะห์หาความเข้มข้นของ 1-ไฮดรอกซีไพรีน ในปัสสาวะโดยวิธี HPLC และวัดระดับครีเอตินีนในปัสสาวะโดยวิธีสเปกโทรโฟโตเมทรี พบว่า ระดับของ 1-ไฮดรอกซีไพรีน ในปัสสาวะของกลุ่มคนที่ได้รับควันจากท่อไอเสียรถยนต์ มีค่าสูงกว่า กลุ่มคนที่มีโอกาสสัมผัสกับควันท่อไอเสียรถยนต์น้อยกว่า โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.0035 ± 0.0032 และ 0.0011 ± 0.0010 ไมโครโมล/ลิตร ตามลำดับ (P = 0.000) และระดับของครีเอตินีนในปัสสาวะของกลุ่มคนที่ได้รับควันจากท่อไอเสียรถยนต์ มีค่าสูงกว่ากลุ่มมีโอกาสสัมผัสกับควันท่อไอเสียรถยนต์น้อยกว่า โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.01 ± 0.005 และ 0.008 ± 0.006 โมล/ลิตร ตามลำดับ (P = 0.040) และเมื่อคำนวณในรูปของ 1-ไฮดรอกซีไพรีน/โมลครีเอตินีน พบว่า ปัสสาวะของกลุ่มคนที่ได้รับควันจากท่อไอเสียรถยนต์ มีค่าสูงกว่ากลุ่มคนที่มีโอกาสสัมผัสกับควันท่อไอเสียรถยนต์ น้อยกว่า โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.37 ± 0.28 และ 0.19 ± 0.22 ตามลำดับ (P = 0.002) การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนที่ได้รับควันจากท่อไอเสียรถยนต์ได้รับสารประกอบพีเอเอชในปริมาณสูง และระดับของ 1-ไฮดรอกซีไพรีน/โมลครีเอตินีน สามารถใช้เป็นตัวชี้วัดการได้รับสารพีเอเอชที่มีแหล่งกำเนิดจากควันท่อไอเสียรถยนต์ได้จริง อีกทั้งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในกลุ่มคนที่ได้รับ สารพีเอเอชจากแหล่งอื่นๆ ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) are hydrocarbon compounds which originated from the incomplete combustion. In human, PAHs are bioactivated to reactive metabolites which can bind covalently to DNA and subsequently initiate mutation and carcinogenesis. The measurement of PAHs exposure may be used as an index to classify the cancer risk group. The purpose of this study was to measure level of urinary 1-hydroxypyrene, a metabolite of PAHs, in subjects exposed to automobile exhaust fumes compared to the non-exposed subjects. All subjects were collected for urine samples after the end of working day. Urine samples were analysed by HPLC and spectrophotometry to measure 1-hydroxypyrene and creatinine level, respectively. The results showed that average urinary 1-hydroxypyrene level in exposed subjects was significantly higher than non-exposed subjects (mean ± SD of 0.0035 ± 0.0032 and 0.0011 ± 0.0010 µl/l, respectively ; P “ 0.000). Average urinary creatinine level in exposed subjects was also significantly higher than non-exposed subjects (mean ± SD of 0.01 ± 0.005 and 0.008 ± 0.006 mol/l, respectively ; p = 0.040). Ratio of urinary 1- hydroxypyrene / mol creatinine level, of the exposed subjects was significantly higher than that of the non-exposed subjects (mean ± SD of 0.37 ± 0.28 and 0.19 ± 0.22 µmol/mol creatinine, respectively ; p = 0.002). Conclusion : Automobile exhaust fume exposed subjects have a higher risk to be exposed to PAHs than the non-exposed subjects. Urinary 1-hydroxypyrene level can be used as an index for an exposed of PAHs which are originated from automobile exhaust fumes and other sources as well.
Creative Commons License