Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลในการใช้ยาแนนโดรโลนเดคาโนเอทต่อภาวะโภชนาการในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังก่อนการฟอกไต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Nutritional effect of nandrolone decanoate in predialysis chronic renal failure patients
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย เอี่ยมอ่อง
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.758
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลในการใช้แนนโดรโลนเดคาโนเอทเพื่อเพิ่มภาวะโภชนาการในคนไข้ไตวายเรื้อรังก่อนการฟอกไต วิธีดำเนินการ เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงร้อยละของ lean body mass ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่มีภาวะทุพโภชนาการ ระหว่างกลุ่มที่ได้รับยา nandrolone decanoate 100 มิลิกรัมต่อสัปดาห์กับกลุ่มควบคุม โดยวิธี Dual - energy x - ray absorptiometry (DEXA)และเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลง lean body mass ก่อนและหลัง 3 เดือน ภายในกลุ่มที่ได้รับยาและกลุ่มควบคุม ผลการศึกษา มีผู้ป่วยเข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด 29 ราย ที่ได้รับ nandrolone decanoate 16 ราย และกลุ่มควบคุม 13 ราย หลังจากติดตามผลเป็นระยะเวลา 3 เดือนพบว่าในกลุ่มที่ได้รับแนนโดรโลน เดคาโนเอทมี lean body mass เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2099.6 +- 2240 มก. (95% CI = 905-3293, p = 0.002) ระดับ serum albumin ลดลง 0 .4 +- 0.29 กรัมต่อเดซิลิตร (95% CI =-0.55 - -0.24, p< 0.001)ไม่พบความเปลี่ยนแปลงของปริมาณโปรตีนที่รับประทานต่อวัน(nPCR) ระดับความเข้มของเลือด ระดับไขมันในเส้นเลือดและค่าการทำงานของไต (GFR) ในกลุ่มควบคุมพบว่าไม่มีความแตกต่างของ lean body mass อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยพบระดับ serum albumin ลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.3 +- 0.24 กรัมต่อเดซิลิตร (95% CI = -0.45 - - 0.156, p = 0.01) พบความแตกต่างการเปลี่ยนแปลงร้อยละของ lean body mass ระหว่างกลุ่มที่ได้รับยาแนนโดรโลนและกลุ่มเปรียบเทียบ 4% (95% CI = 2%-8%, p = 0.039) สรุป: ยา แนนโครโลน เดคาโนเอทสามารถเพิ่ม lean body mass ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังก่อนการฟอกไตโดยไม่มีผลต่อปริมาณโปรตีนที่ได้รับต่อวัน ระดับไขมันในเลือดและอัตราการเสื่อมของไต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective : To study the nutritional effect of nandrolone decanoate in predialysis chronic renal (CRF) failure patients. Method: We compare the percentage changes, lean body mass changes before and after 3 month in lean body mass between moderate to severe mulnutritional stage CRF patients who receieved nandrolone decanoate 100 mg/week and controls. Result: A total of 29 pateints : 16 received nandrolone decanoate and 13 in control group. After 3 month of treatment lean body mass significantly increased in nandrolone group 2099.6 +- 2240 gram (95% CI =905-3293,p= 0.002 ) but serum albumin decreased 0.4 +- 0.2989 g/dl (95% CI =-0.55 - -0.24, p < 0.001). However no significant changes in normalized protein catabolic rate (PCR), hematocrit, lipid profiles and glomerular filtration rate (GFR). No significant changes of lean body mass in control group. Significantly different in percentage changes of lean body mass between both group 4% (95% CI = 2%-8%, p = 0.039)were observe.
Creative Commons License