Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความคิดเห็นของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยต่อรายการตรวจสุขภาพในสถานประกอบกิจการห้องเย็น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Opinions of managers and safety officers toward the health examination programs in cold room's industries
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
พรชัย สิทธิศรัณย์กุล
Second Advisor
วิโรจน์ เจียมจรัสรังษี
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อาชีวเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.744
Abstract
การศึกษาเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยต่อรายการตรวจสุขภาพในสถานประกอบกิจการห้องเย็น เก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงเดือนธันวาคม 2545 โดยส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ให้ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย จำนวน 306 คน อัตราตอบกลับ 70.6% นำข้อมูลมาวิเคราะห์หาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบความแตกต่างระดับความคิดเห็นโดยใช้ Mann Whitney U test และ Kruskal-Wallis H test ผลการศึกษา พบว่า ผู้บริหารมีอายุเฉลี่ย 33.81 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 87.0 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี (ร้อยละ 93.59) และมีระยะเวลาการดำรงตำแหน่งเฉลี่ย 3.9 ปี เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยมีอายุเฉลี่ย 29.1 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 85.2 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี (ร้อยละ 93.5) และมีระยะเวลาการดำรงตำแหน่งเฉลี่ย 3.2 ปี และพบว่าผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทุกคน (216 คน) มีความเห็นด้วยว่าควรมีรายการตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงในสถานประกอบการห้องเย็นในอนาคต ไม่มีปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.01) คือในหัวข้อตรวจร่างกายทั่วไป, การตรวจปัสสาวะ, การตรวจระดับไขมันในเลือด, การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ, การเอกซเรย์ปอดในงานทำความสะอาดภายในห้องเย็นโดยใช้สารคลอรีนเข้มข้น (P<0.01) ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยส่วนใหญ่มีความเห็นด้วยที่ควรจะมีรายการตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงในอนาคต แต่ควรมีความจำเป็นและเหมาะสมกับคนงานแต่ละคน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this descriptive study was to explore the opinions of managers and safety officers toward the health examination programs in cold room's industries. The study was conducted during August and December 2002 by mailing questionnaires to 306 managers and safety officers. The response rate was 70.6%. Data were analysed for percent, mean, median, standard deviation and compared the difference of opinion level by Mann Whitney U test and Kruskal-Wallis H test. Data from questionnaires revealed that the mean age of the managers was 33.81 years. Most managers were male (87.0%), 93.59% had a bachelor degree and the mean of their employment duration was 3.9 years. The mean age of the safety officers was 29.1 years. Most safety officers were male (85.2%), 93.5% had a bachelor degree and the mean of their employment duration was 3.2 years. All 216 managers and safety officers agreed to the health examination programs in cold room's industries in the future. No factors were related to the opinions of managers and safety officers. The differences of the opinion between managers and safety officers were significant (p<0.01) in general health check up, urine analysis, blood cholesterol, blood glucose, electrocardiogram and chest X-ray. Most managers and safety officers agree to the health examination programs in cold room's industries in the future but it ought to be necessary and proper for individual employee.
Creative Commons License