Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณค่าของแกมม่ากลูตามิลทรานสเฟอเรสเอนไซม์ส่วนที่มีความจำเพาะต่อตับในการวินิจฉัยโรคมะเร็งตับ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The diagnostic value of hepatic-specific bands of serum gamma glutamyltransferase in the diagnosis of hepatocellular carcinoma
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
พินิจ กุลละวณิชย์
Second Advisor
พิสิฏฐ์ ประพันธ์วัฒนะ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.604
Abstract
วัตถุประสงค์: ทดสอบความแม่นยำของ hepatic-specific band of gamma-glutamyltransferase ในการวินิจฉัยโรคมะเร็งตับชนิดปฐมภูมิในผู้ป่วยเนื้องอกที่ตับ วิธีการศึกษา: ผู้ป่วยที่อัลตราซาวด์สงสัยมีก้อนที่ตับจำนวน 57 ราย ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จะได้รับการตรวจเลือดหาค่าอัลฟาฟีโตโปรตีนและส่วนที่มีความจำเพาะต่อตับของแกมม่ากลูตามิลล์เอนไซม์โดยความสมัครใจ เพื่อการวินิจฉัยมะเร็งตับชนิดปฐมภูมิ และเก็บรวบรวมข้อมูลในแบบบันทึกข้อมูลและวิเคราะห์โดยใช้สถิติพื้นฐานของการวิจัยศึกษาเชิงพรรณาแบบไปข้างหน้า ผลการศึกษา: ค่าความไวและความจำเพาะของค่าแกมม่ากลูตามิลทรานสเฟอเรสเอนไซม์ส่วนที่มีความจำเพาะต่อตับในซีรั่มต่อการวินิจฉัยโรงมะเร็งตับชนิดปฐมภูมิ พบว่า ค่าความไวอยู่ในช่วงร้อยละ 48 ถึง 79 และความจำเพาะอยู่ในช่วงร้อยละ 11 ถึง 39 ขณะที่อัลฟาฟีโตโปรตีนพบว่ามีค่าความไวร้อยละ 55 ถึง 79 และความจำเพาะอยู่ในช่วงร้อยละ 96 ถึง 100 สรุป: ค่าความไวและความจำเพาะของค่าแกมม่ากลูตามิลล์ทรานเฟอเรสเอนไซม์ส่วนที่มีความจำเพาะต่อตับในซีรั่มต่อการวินิจฉัยโรคมะเร็งตับชนิดปฐมภูมิยังไม่ดีพอ และยังไม่ดีเท่าการใช้อัลฟาฟีโตโปรตีนในการวินิจฉัยโรคมะเร็งตับชนิดปฐมภูมิ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To analysis diagnostic value of the hepatic specific bands of gamma glutamyl transferase isoenzyme and compare with alpha fetoprotein in diagnosing hepatocellular carcinoma. Method: We collected 50 consecutive patients with liver mass from Chulalongkorn Hospital Gl Clinic from 1 October 1999 to 31 December 2000. We examined blood chemistry, tumor marker (AFP by ELISA technique and HSB GGT by electropheresis) and liver biopsy. The study was done under single blinded evaluation. We analysed HSB GGT values for sensitivity and specificity and compared to AFP. Results: The sensitivity of the hepatic specific bands of gamma glutamyltransferase isoenzyme (HSB GGT) was 48-79% and the specific of HSB GGI was 11-39%. Where as the sensitivity and specificity of alpha fetoprotein were 55 to 79% and 96 to 100% respectively. Conclusion: The HSB GGI I', II and II' are not sensitive and specific enough and not as good as AFP in diagnosis of hepatocellular carcinoma.
Creative Commons License