Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ของระดับโปรคอลลาเจน-ทรี-เปปไตด์ในเลือดกับระดับความรุนแรงของหลอดเลือดดำโป่งพอง ที่หลอดอาหารในผู้ป่วยเด็กโรคท่อน้ำดีตีบตันภายหลังทำผ่าตัดคาไซ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between serum procollagen-III-peptide and severity of esophageal varices in biliary atresia after Kasai operation
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ยง ภู่วรวรรณ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.465
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อให้ทราบถึงความสัมพันธ์ของระดับ serum PIIIP กับระดับความรุนแรงของ esophageal varices ในผู้ป่วยเด็กโรคท่อน้ำดีตันภายหลังทำ Kasai operation รูปแบบการวิจัย: การวิจัย ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง สถานที่ศึกษา: หอผู้ป่วยใน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประชากร: ผู้ป่วยเด็กโรคท่อน้ำดีตีบตันที่ได้รับการทำ Kasai operation อายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 15 ปี ที่เข้ารับตรวจ esophagoscopy ในโรงพยาบาล ในแผนกกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ช่วงเดือนมิถุนายน 2542 ถึง กุมภาพันธ์ 2543 จำนวน 29 รายและกลุ่ม control 26 ราย วิธีการศึกษา: ตรวจทางห้องปฏิบัติการหา serum PIIIP โดยใช้วิธี radioimmunoassays จากชุดตรวจสำเร็จรูป และตรวจหลอดอาหารโดยการส่องกล้อง หลังจากนั้นนำข้อมูล serum PIIIP เทียบกับระดับความรุนแรงของ esophageal varices ของกลุ่มตัวอย่าง (ตาม Paquet's classification) แล้วแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มตามความรุนแรงของ esophageal varices เป็นกลุ่มที่ 1 (n=15) ประกอบด้วย esophageal varices grade 0 กลุ่มที่ 2 (n=8) ประกอบด้วย esophageal varices grade 1 และ 2 กลุ่มที่ 3 (n=6) ประกอบด้วย grade 3 และ 4 แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยใช้อัตราส่วน ร้อยละ ดูความสัมพันธ์โดยวิธี ANOVA และ Multiple comparison test (Duncan test) ค่า p<0.05 ถือว่ามีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษา: กลุ่มที่ 3, serum PIIIP (2.86 1.26U/ml) จะสูงกว่ากลุ่มที่ 2, serum PIIIP (1.49 0.41U/ml) อย่างมีนัยสำคัญ (p<.05) โดยที่พบว่า serum PIIIP ของกลุ่มที่ 2 จะมากกว่ากลุ่มที่ 1 (1.25 0.28U/ml) และกลุ่ม control (1.17 0.23U/ml) ตามลำดับแต่ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>.05) บทสรุป: ระดับของ serum PIIIP เพิ่มขึ้นตามความรุนแรงของ esophageal varices ในผู้ป่วยเด็กโรคท่อน้ำดีตีบตันหลักผ่าตัด Kasai operation และสามารถนำมาใช้เป็นตัวติดตามความรุนแรงของเลือดออกจากทางเดินอาหารในระยะยาวของผู้ป่วยได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective: To study relationship between serum procollagen-III-peptide and severity of esophageal varices in biliary atresia after Kasai operation. Design: Cross-sectional analytical study. Setting: Pediatric in-patient ward, King Chulalongkorn Memorial Hospital, Bangkok. Patients: Children below 15 years of age who had biliary atresia after Kasai operation were admitted at the Pediatric ward, King Chulalongkorn Memorial Hospital during June 1999 to February 2000 (n=29) and healthy children as control group (n=26). Method: serum PIIIP was determined by radioimmunoassays and esohageal varices were determined by esophagoscopy. The patients were classified on the basis of the severity of esophageal varices (Paguet's classification) into three outcome groups. Group 1(n=15) had grade 0 esophageal varices, group 2(n=8) had grade 1esophageal varices and group 3(n=6) had grade 3, 4 esophageal varices. The categorical data were analysed for statistical significance (p<.05) by mean value, standard deviation, ANOVA and Multiple comparison test (Duncan test). Result: In group 3, serum PIIIP (2.86 1.27U/ml) was significantly higher than in group 2 (PIIIP1.49 0.41U/ml) (p<.05). There was increase level in serum PIIIP in group 2 compared with group 1 (PIIIP1.25 0.28U/ml) and group 1 compared with control group (PIIIP1.17 0.23U/ml) but no significant difference (p>.05). Conclusion: Concentration of serum PIIIP parallels the severity of esophageal varices in biliary atresia after Kasai operation, it may be useful for monitoring the risk of bleeding from rupture esophageal varices.
Share
COinS