Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ต้นทุน-ประสิทธิผลของการเฝ้าระวังการติดเชื้อ เอช ไอ วี ณ จังหวัดอุบลราชธานี ปี 2542
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cost-effectiveness analysis of HIV serosurveillance at Ubon Ratchathani Province in 1999
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ภิรมย์ กมลรัตนกุล
Second Advisor
สมรัตน์ เลิศมหาฤทธิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์ชุมชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.455
Abstract
วิเคราะห์ต้นทุน ประสิทธิผล และต้นทุน-ประสิทธิผล ในรูปของต้นทุนเฉลี่ยต่อการตรวจพบเชื้อ HIV 1 ราย จากการเฝ้าระวังการติดเชื้อ HIV จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2542 ในมุมมองของผู้ให้บริการ ซึ่งมีการเฝ้าระวังในประชากร 6 กลุ่ม โดยใช้รูปแบบการศึกษาเชิงพรรณนา เก็บข้อมูลย้อนหลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี และโรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานเฝ้าระวังการติดเชื้อ HIV และดำเนินงานในเดือนมิถุนายน 2542 ได้แบ่งหน่วยต้นทุนออกเป็น 2 กลุ่ม คือ หน่วยต้นทุนทางตรงและหน่วยต้นทุนทางอ้อม โดยใช้เกณฑ์การกระจายต้นทุนแบบสมการเส้นตรง (Simultaneous Equation Method) ผลการศึกษาพบว่า ต้นทุนเฉลี่ยต่อครั้งของการตรวจการติดเชื้อ HIV ที่เกิดกับผู้ให้บริการในกลุ่มผู้ติดยาเสพติดชนิดฉีดเท่ากับ 3,544.33 บาท/ครั้ง กลุ่มโลหิตบริจาคเท่ากับ 3,088.56 บาท/ครั้ง กลุ่มหญิงที่มาฝากครรภ์เท่ากับ 2,915.81 บาท/ครั้ง กลุ่มหญิงขายบริการทางเพศโดยตรง เท่ากับ 2,793.42 บาท/ครั้ง กลุ่มชายที่มาตรวจกามโรค เท่ากับ 513.85 บาท/ครั้ง และกลุ่มหญิงขายบริการทางเพศโดยแฝง เท่ากับ 499.98 บาท/ครั้ง ส่วนต้นทุน-ประสิทธิผล ซึ่งวิเคราะห์ในรูปแบบต้นทุนเฉลี่ยต่อการตรวจพบเชื้อ HIV 1 ราย พบว่า กลุ่มที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด คือ กลุ่มหญิงขายบริการทางเพศโดยแฝง คือมีค่าอัตราส่วนต้นทุน/ประสิทธิผล เท่ากับ 7,272.44 บาท กลุ่มชายที่มาตรวจกามโรค เท่ากับ 8,564.08 บาท กลุ่มหญิงขายบริการทางเพศโดยตรง เท่ากับ 11,732.34 บาท กลุ่มผู้ติดยาเสพติดชนิดฉีด เท่ากับ 23,628.86 บาท และกลุ่มโลหิตบริจาค เท่ากับ 933,626.35 บาท ตามลำดับ จากการศึกษานี้ สามารถนำไปเป็นข้อมูลพื้นฐานเพื่อประกอบการตัดสินใจ สำหรับการบริหารจัดการงบประมาณ ด้านการเฝ้าระวังการติดเชื้อ HIV ในประชากรกลุ่มเสี่ยงให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To calculate cost, effectiveness and anlyze the cost-effectiveness in term of cost per HIV-infection detected for activities in HIV serosurveillance at Ubon Ratchathani Province in 1999, which was performed in 6 target population from the perspective of provider. The study designs was a cross-sectional descriptive which collected data by using retrospective surveys (1-30 June 1999). Cost center was classified into direct and indirect cost center. Simultaneous Equation Method was used to allocate the cost by using appropriated criteria. It was found that the cost of HIV serosurveillance among injecting drug users (IVDU), donated blood, prenant women attended government ante-natal care clinic (ANC), direct commercial sex workers (CSWs), male receives treatment at STD clinic (STDs) and indirect commercial sex workers were 3,544.33 baht/visit, 3,088.56 baht/visit, 2,915.81 baht/visit, 2,793.42 baht/visit, 513.85 baht/visit and 499.98 baht/visit respectively. However, cost per HIV-infection detected among thosegroups were 23,628.86 baht, 933,626.35 baht, infinity, 11,732.34 baht, 8,564.08 baht and 7,272.44 baht respectively. The researcher hope that this study will provides the basic information for budget management of HIV in target group.
Creative Commons License