Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Physiological changes in general endurance capacity in different ages and stages of aerobic exercise in Thai males
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของสมรรถภาพความอดทนทั่วไป ในชายไทยที่ออกกำลังกายแบบแอโรบิกในระดับและอายุต่าง ๆ
Year (A.D.)
1990
Document Type
Thesis
First Advisor
Bungorn Chomdej
Second Advisor
Charnvit Kotheeranurak
Third Advisor
Charoentasn Chintanaseri
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Physiology
DOI
10.58837/CHULA.THE.1990.871
Abstract
This study was to compare the cardiopulmonary performance of aerobictrained and untrained Thai male and determine the declining rate of their aerobic parameters by aging. The Vo₂max, anaerobic threshold and time constant of oxygen uptake kinetics (τ) of 51 aerobic-trained (17-74 year-old) and 53 untrained (20-83 year-old) Thai men were measured by direct gas analysis during exercise (Spiro-Ergometry). All parameters were declining significantly with age in aerobic-trained and unrained subjects at different rat (p<0.001). The values of Vo₂max and anaerobic threshold of aerobic-traine subjects were significantly higher than of untrained ones (p<0.05, p<0.01 and p<0.001), in contrary to the values of τ (p<0.01 and p<0.001) In aerobic-trained group the linear regression lines and correlations of Vo₂max, anaerobic threshold and τ with age were Y = 74.33-0.58X, r = -0.86 (p<0.001), Y = 56.73-0.52, r = -0.08 (p<0.001) and Y = 32.91 + 0.41X, r = 0.61 (p<0.001), respectively.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
งานวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะเปรียบเทียบสมรรถภาพการทำงานของระบบหายใจและการไหลเวียนเลือดของชายไทยที่ออกกำลังแบบแอโรบิกกับชายไทยที่ไม่ได้ออกกำลัง ตลอดจนหาอัตราการเสื่อมของค่าตัวแปรการใช้ออกซิเจนของร่างกายตามวัย โดยศึกษาค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดของร่างกาย (Vo₂max), ค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายยังออกกำลังกายได้โดยไม่เกิดการสะสมของกรดแลคติก (Anaerobic threshold) และระยะเวลาที่ร่างกายสามารถปรับการรับออกซิเจนให้เท่ากับออกซิเจนที่ต้องการในการออกกำลังที่ 50% ของ Vo₂max. (oxygen uptake kinetics –τ) จากการทดสอบสมรรถภาพชายไทยที่ออกกำลังแบบแอโรบิก 51 คน (17-74 ปี) และชายไทยที่ไม่ได้ออกกำลัง 53 คน (20-83 ปี) โดยวิธีเคราะห์แกสโดยตรงขณะออกกำลัง พบว่าตัวแปรการใช้ออกซิเจนของร่างกายทั้งสามนี้เสื่อมลงตามวัยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในอัตราที่แตกต่างกัน (p < 0.001) โดย Vo₂max และ Anaerobic threshold ในกลุ่มที่ออกกำลังแบบแอโรบิกมีค่าสูงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05, p < 0.01 และ p < 0.001) ตรงกันข้ามกับค่า τ ซึ่งพบว่ากลุ่มที่ไมได้ออกกำลังจะมีค่า τ สูงกว่ากลุ่มที่ออกกำลังแบบแอโรบิกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01 และ p < 0.001) อัตราการเสื่อมของ Vo₂max, Anaerobic threshold และ τ ของกลุ่มที่ออกกำลังแบบแอโรบิกแสดงได้โดยสมการ Y = 74.33 – 0.58X, r = -0.86 (p < 0.001), Y = 56.73 – 0.52X, r = -0.82 (p < 0.001) และ Y = 32.91 + 0.41X, r = 0.61 (p < 0.001) ตามลำดับขณะที่กลุ่มท่ไม่ได้ออกกำลังมีอตราการเสื่อมของ Anaerobic threshold และ τ ดังสมการ Y = 42.62-0.42X, r=-0.78 (p < 0.001) และ Y = 29.15 + 0.83X, r = 0.80 (p < 0.001) ตามลำดับ จากการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าอัตราเสื่อมของสมรรถภาพการทำงานของระบบหายใจและการไหลเวียนเลือดตามวัยสามารถชลอได้ด้วยการออกกำลังแบบแอโรบิกที่เหมาะสม
Creative Commons License