Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางหนึ่งในการแก้ไขพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างประเทศไทยกับประเทศกัมพูชาโดยการจัดตั้งองค์กรพัฒนาร่วม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Joint development authority as a solution on overlapping area between Thailand and Cambodia
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ชุมพร ปัจจุสานนท์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.344
Abstract
หลังจากที่ประเทศไทยและประเทศกัมพูชาได้ลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนในบริเวณอ่าวไทย บันทึกความเข้าใจดังกล่าวได้กำหนดกรอบในการเจรจาในพื้นที่ทับซ้อนโดยแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยส่วนบนตั้งแต่ 11 องศาเหนือขึ้นไปให้ทำการกำหนดเขตแดน ส่วนบริเวณตั้งแต่ 11 องศาเหนือลงมาให้ทำความตกลงพัฒนาร่วมกันเพื่อแสวงประโยชน์ในทรัพยากร เพื่อศึกษาแนวทางในการทำความตกลงพัฒนาร่วมกันในพื้นที่ทับซ้อนในบริเวณดังกล่าวจึงต้องมีการศึกษาเปรียบเทียบกับความตกลงพัฒนาร่วมอื่น เพื่อหาแนวทางในการเจรจาตกลงกันระหว่างประเทศทั้งสอง จากการศึกษาเปรียบเทียบจะเห็นได้ว่าหากต้องการทำความตกลงพัฒนาร่วมในพื้นที่ควรจะมีการกำหนดกรอบการเจรจาออกเป็น 7 เรื่องได้แก่ การแบ่งปันผลประโยชน์ การบริหารจัดการในพื้นที่พัฒนาร่วม สิทธิของผู้รับสัมปทานเดิม มาตรการเกี่ยวกับการป้องกันสิ่งแวดล้อม ข้อตกลงเกี่ยวการเงินและภาษี การบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่พัฒนาร่วม และการระงับข้อพิพาทในพื้นที่พัฒนาร่วม ในกรณีประเทศไทยและประเทศกัมพูชาการทำความตกลงพัฒนาร่วมกันในพื้นที่ควรจะตั้งองค์กรพัฒนาร่วมที่มีฐานะเป็นนิติบุคคลเพื่อเข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ ซึ่งจะทำให้การแสวงประโยชน์มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับทั้งสองประเทศ อุปสรรคที่จะทำให้การจัดตั้งองค์กรพัฒนาร่วมล่าช้าเกิดจากสภาพความสัมพันธ์ระหว่างกัน ปัญหากฎหมายภายในของแต่ละประเทศ และปัญหาเกี่ยวกับผู้รับสัมปทานเดิม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
After Thailand and Cambodia had signed Memorandum of Understanding (MOU) for solving overlapping area on Gulf of Thai. The MOU imposes scope of negotiation by separate area 2 sectors. First, above 11 'N prescribes delimitation. Second, below 11'N determines to make joint development area for exploitation. For study trend to make joint development agreement in this area, therefore; it should to comparative study other joint development agreement in order to find trend to negotiate the agreement between both states. From the comparative study, if it must make joint development agreement in this area. At least, it should have 7 subjects for negotiation such as sharing benefit, area management, previous granted interests, protecting marine environment measure, financial and tax provision, law enforcement and dispute settlement. In Thailand and Cambodia case, Joint development area should be to set up Joint development authority which has a juristic person to manage the area. It make exploit effectively and suitable for both states. Obstacles for setting up joint development authority delay are international relationship of both states, domestic law of both states and previous granted interests
Creative Commons License