Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของร่างความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหรัฐอเมริกา : เรื่องการอนุญาโตตุลาการ ภายใต้ศูนย์ระหว่างประเทศเพื่อการระงับข้อพิพาททางการลงทุน (ICSID)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Implication of draft Thailand-U.S. FTA : arbitration under ICSID
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ชุมพร ปัจจุสานนท์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.309
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เป็นการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบในเรื่องของการอนุญาโตตุลาการโดย ICSID ตามข้อบทว่าด้วยการลงทุนของร่างความตกลงเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐอเมริกา ทั้งนี้เนื่องจากประเด็นในการเจรจาเรื่องการลงทุนนั้นถือว่าเป็นประเด็นหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการทำความตกลงเขตการค้าเสรีฯ ฉบับนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการระงับข้อพิพาททางการลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชน ซึ่งมีความแตกต่างไปจากการระงับข้อพิพาทระหว่างเอกชนกับเอกชนด้วยกัน โดยในร่างความตกลงเขตการค้าเสรีฯ ฉบับนี้ได้ให้ทางเลือกในการระงับข้อพิพาททางการลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชนดังกล่าวไว้หลายทาง หนึ่งในนั้นก็คือ การระงับข้อพิพาทโดยการอนุญาโตตุลาการโดย ICSID ซึ่งเป็นการระงับข้อพิพาทที่มีลักษณะแตกต่างไปจากการอนุญาโตตุลาการทั่วไป การระงับข้อพิพาทโดยการอนุญาโตตุลาการของ ICSID นั้น เป็นการระงับข้อพิพาทแบบหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ซึ่งหากในอนาคตประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นภาคีตามความตกลงเขตการค้าเสรีฯ นี้แล้ว ประเทศไทยอาจจะต้องคำนึงถึงผลกระทบ และสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องปฏิบัติต่อไปเพื่อให้เป็นไปตามพันธกรณีระหว่างประเทศด้วย โดยประเทศไทยจะต้องคำนึงถึงประเด็นต่างๆ ดังนี้ 1. ประเด็นเรื่องเรื่องการกำหนดสัญชาตินิติบุคคลที่จะนำข้อพิพาทขึ้นการอนุญาโตตุลาการของ ICSID 2. ประเด็นเรื่องการยอมรับเขตอำนาจอนุญาโตตุลาการของ ICSID 3. ประเด็นเรื่องการเลือกกฎหมาย และ 4. ประเด็นเรื่องการบังคับตามคำชี้ขาด ซึ่งประเด็นต่างๆ เหล่านี้ผู้เขียนเห็นว่าประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมและกำหนดแนวทางที่จะปฏิบัติในประเด็นต่างๆ เหล่านี้ให้พร้อมเสียก่อนที่จะเป็นภาคีความตกลงเขตการค้าเสรีฯ ฉบับนี้ มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาในการปฏิบัติตามพันธกรณีดังกล่าวในอนาคตได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis be studying on the implication of the arbitration under ICSID, follow the investment chapter of draft Thailand - U.S. FTA. Investment chapter is the one of most signification issue in this draft FTA, especially in the investment dispute settlement between the state and national, which has different process from the investment dispute settlement between private. This draft FTA has made many options for settlement the investment dispute between the state and national. One of that is the dispute settlement by arbitration with ICSID, which be dispute settlement that have different character from any general arbitration. The dispute settlement by ICSID is the one of the accepted dispute settlement by the other country. In the future, if Thailand will join with this FTA, Thai government should consider about the effect and the obligation under this agreement. Thai government will must consider all issue, as follows. 1. Defining the nationality of juridical person, who may submit a dispute to ICSID arbitration. 2. The jurisdiction of ICSID 3. Applicable law, and 4. Enforcement of ICSID award Thai government should be prepared the readiness in these issues before joining this FTA to prevent the problem from obligation of this agreement in the future.
Creative Commons License