Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการนำมาตรการป้องกันการเลือกใช้อนุสัญญาเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนโดยมิชอบ (Anti-treaty shopping measure) มาใช้ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An introduction of anti-treaty shopping measure to Thailand
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ธิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย
Second Advisor
พล ธีรคุปต์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.267
Abstract
ศึกษาแนวทางการใช้มาตรการป้องกันการเลือกใช้อนุสัญญา เพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนโดยมิชอบในประเทศไทย โดยผู้เขียนไดศึกษาถึงรูปแบบมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวกับการป้องกันการเลือกใช้อนุสัญญา เพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนโดยมิชอบที่มีอยู่ในต่างประเทศ และในประเทศไทย เพื่อเปรียบเทียบว่ากฎหมายของประเทศไทยที่มีอยู่ในปัจจุบันเพียงพอต่อการป้องกันการวางแผนภาษี ในรูปแบบดังกล่าวโดยมิชอบได้หรือไม่ และประเทศไทยสมควรที่จะต้องมีการพัฒนากฎหมายดังกล่าวไปในทิศทางใด จากการศึกษาพบว่า กฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันการเลือกใช้อนุสัญญาเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนโดยมิชอบในประเทศไทยนั้น ยังมีอยู่อย่างจำกัดทำให้ไม่สามารถที่จะป้องกันการกระทำดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีแนวคิดว่าการทำการเลือกใช้อนุสัญญาเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อน เป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขโดยเห็นได้จากการที่กรมสรรพกรได้มีการออกหนังสือตอบข้อหารือ ในลักษณะที่ยอมรับการวางแผนภาษีโดยวิธีการดังกล่าว เพื่อกระตุ้นให้มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น จากปัญหาดังกล่าวผู้เขียนได้นำเสนอแนวทางเกี่ยวกับการพัฒนามาตรการป้องกันการเลือกใช้อนุสัญญา เพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนโดยมิชอบในอนาคต หากว่าแนวความคิดของรัฐบาลไทยเปลี่ยนในทิศทางที่จะป้องกันการเลี่ยงภาษีโดยวิธีดังกล่าว โดยมาตรการที่ผู้เขียนเห็นว่าเหมาะสมกับประเทศไทยมากที่สุด ได้แก่ มาตรการป้องกันโดยอาศัยบทบัญญัติในอนุสัญญาที่เรียกว่ามาตรการจำกัดสิทธิประโยชน์ ควบคู่กับการปรับหลักกฎหมายในเรื่องเจตนาลวง นิติกรรมอำพราง และตัวการตัวแทนในประมวลแพ่งและพาณิชย์มาประกอบ รวมถึงกำหนดนโยบายการจัดทำอนุสัญญาเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อน ของกรมสรรพกรไม่ให้มีการทำอนุสัญญากับประเทศที่มีลักษณะเป็น Harmful tax competition อีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study anti-treaty shopping measures in Thailand. The author compared anti-treaty shopping measures in foreign countries and in Thailand to assess whether, at present, the laws in Thailand were sufficient to prevent such tax planning, and in which directions should Thai law develop to. The author found that, in Thailand, there were few legal provisions regarding anti-treaty shopping measures, which resulted in ineffective prevention of treaty shopping. This was because, treaty shopping was not considered as a problem that should be resolved in Thailand, as the Revenue Department in various occasion issued its rulings to accept and favor such tax planning, in order to attract foreign investor to Thailand. The author, however, proposed means to develop anti-treaty shopping measure, in case if Thai Government would like to change its view to prevent such tax planning. The author was of the opinion that, the most appropriate measure in Thailand was to apply provisions on Limited on Benefit in double taxation treaties with principles of fictitious intention, concealed act and principal-agent from the Civil and Commercial Code. Furthermore, the Revenue Department should provide a policy to forbid double taxation treaty with any territories which are harmful to tax competition.
Share
COinS