Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการกำหนดมาตรการทางอาญาในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังในเรือนจำที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
GUIDELINES FOR CRIMINAL MEASURES TO TREATMENT WITH TRANSSEXUAL PRISONER
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัชพล ไชยพร
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.438
Abstract
พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 และกฎกระทรวงมหาดไทยซึ่งออกตามความในมาตรา 58 แห่งพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2479 เป็นกฎหมายบังคับโทษจำคุกที่ทางเรือนจำใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังประเภทต่างๆ อย่างไรก็ดี กฎหมายดังกล่าวมิได้กำหนดแนวทางปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศไว้อย่างชัดเจนในเรื่องการแยกและการจำแนกลักษณะผู้ต้องขัง การจัดประเภทหรือชั้นของเรือนจำและทัณฑสถาน ทัณฑปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง ตลอดจนการลงโทษทางวินัยและการดำเนินคดีอาญาในกรณีมีการกระทำความผิดอาญาต่อผู้ต้องขังที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ จึงส่งผลให้ผู้ต้องขังดังกล่าวได้รับการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมระหว่างการถูกจำคุกตามคำพิพากษาของศาลอันเป็นการทำลายบุคลิกภาพและคุณลักษณะของผู้ต้องขัง จากการศึกษาค้นคว้าพบว่า แนวทางการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศนั้นมิได้ใช้เพศกำเนิดของผู้ต้องขังในการกำหนดแนวทางปฏิบัติต่อผู้ต้องขังดังกล่าวแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่มีการนำเพศสภาพและเอกสารแสดงสถานะทางเพศมาเป็นหลักพิจารณาในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังดังกล่าวตั้งแต่ขั้นตอนการแยกและการจำแนกลักษณะผู้ต้องขัง การจัดประเภทหรือชั้นของเรือนจำและทัณฑสถาน ตลอดจนทัณฑปฏิบัติต่อผู้ต้องขังดังกล่าวภายในเรือนจำที่เหมาะสมกับบุคลิกภาพและคุณลักษณะของผู้ต้องขัง ในประเด็นของการลงโทษทางวินัยและการดำเนินคดีอาญาสำหรับผู้กระทำความผิดอาญาต่อผู้ต้องขังที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศนั้นจะเป็นไปตามที่กฎหมายราชทัณฑ์กำหนดเอาไว้ เพียงแต่จะมีการลงโทษทางวินัยที่เป็นมาตรการคุ้มครองผู้ต้องขังดังกล่าวจากการกระทำความผิดอาญาของผู้ต้องขังคนอื่นๆ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงเสนอให้มีการตรากฎกระทรวงที่เป็นการกำหนดมาตรการทางอาญาในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศขึ้นใช้บังคับ โดยกฎกระทรวงดังกล่าวจะกำหนดให้มีระบบการแยกและการจำแนกลักษณะผู้ต้องขัง การจัดประเภทหรือชั้นของเรือนจำและทัณฑสถาน ตลอดจนทัณฑปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศที่เหมาะสมกับเพศสภาพอันเป็นบุคลิกภาพและคุณลักษณะของผู้ต้องขังมากยิ่งขึ้น ตลอดจนกำหนดให้มีการลงโทษทางวินัยที่เป็นมาตรการคุ้มครองผู้ต้องขังดังกล่าวจากการกระทำความผิดอาญาของผู้ต้องขังคนอื่นๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Correction Act B.E. 2560 and Ministerial Regulation issued under section 58 on Correction Act B.E. 2479 are the Penalty Law that Thai prisons use it as practical framework to treat prisoners. However, this law has not clearly stated the guidelines to treat transsexual prisoners in terms of classification of prisoners, prison housing, prisoners living in their gender role, disciplinary sanctions and criminal prosecution when they are the victim of criminal violation. As mentioned above, this causes they get inappropriate treatment to their personality while they are imprison. According to the research, it found that the guidelines to treatment of transsexual prisoners do not solely consider sexual identity. However, it needs to use gender identity and gender recognition certificate as the essential consideration for classification of prisoners, prison housing and prisoners living in their gender role. Disciplinary sanctions and criminal prosecution for criminal violation are designated by Correction Act B.E. 2560. Moreover, in case of criminal violation there is a protective custody as the disciplinary sanctions to protect transsexual prisoners from harms. This thesis recommends enactment of Ministerial Regulation Guidelines for Criminal Measures to Treatment with Transsexual Prisoners. This Ministerial Regulation determines classification of prisoners, prison housing and prisoners living in their gender role which are based on gender identity consideration. In addition, it determines protective custody as the disciplinary sanctions in case of criminal violations to transsexual prisoners.
Creative Commons License