Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัญหาขอบเขตการให้ความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE PROBLEMS CONCERNING THE SCOPE OF THE PARLIAMENTARIANS' IMMUNITY
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
เกรียงไกร เจริญธนาวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.283
Abstract
การปฏิบัติหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาในฐานะตัวแทนของประชาชนมีจุดมุ่งหมายเพื่อประโยชน์สาธารณะ ดังนั้น รัฐธรรมนูญโดยเฉพาะทุกประเทศที่ปกครองระบอบประชาธิปไตยแบบตัวแทน จึงมอบสิทธิเหนือกว่าบุคคลธรรมดาทั่วไปโดยหลักสากลและกฎหมาย เอกสิทธิ์ ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภท คือ หนึ่งประเภทเป็นเอกสิทธิเกี่ยวกับสิทธิ – เสรีภาพ คือ เป็นเอกสิทธิ์ขั้นต้นที่สมาชิกรัฐสภาต้องได้รับ ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เกี่ยวกับความมีอิสระในการพูด และประเภทที่สอง เป็นเอกสิทธิ์ทางกฎหมาย อันเป็นเอกสิทธิ์ลำดับที่สอง โดยเกี่ยวกับการกระทำทางกายภาพของสมาชิกรัฐสภา ดังนั้น เอกสิทธิ์ทั้งสองประเภทดังกล่าว จึงนำมาสู่การมีความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภา (Immunity) ทั้งนี้ ความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภา หมายถึง ผลสืบเนื่องจากการมีเอกสิทธิ์ในความมีอิสระทั้งในด้านการพูด (Privilege of Freedom of Speech) และด้านการไม่ถูกจับกุม (Privilege of Freedom from Arrested) โดยความคุ้มกันจะมีผลก็ต่อเมื่อมีการกระทำที่อาจละเมิดต่อบุคคลอื่นทั้งในแง่ของการพูด หรือการกระทำทางกายภาพในฐานะสมาชิกรัฐสภาและเข้าเงื่อนไขการได้รับความคุ้มกันรัฐสภา การวิจัยในครั้งนี้จะศึกษาความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภาที่มีผลสืบเนื่องจากการมีเอกสิทธิ์ในความมีอิสระในการไม่ถูกจับกุมตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 131 ประเทศไทยได้รับแนวคิดเกี่ยวกับความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภาจากการมีเอกสิทธิ์เกี่ยวกับความมีอิสระในการไม่ถูกจับกุมจากประเทศอังกฤษและประเทศฝรั่งเศส โดยเริ่มบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญตั้งแต่ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยโดยส่วนใหญ่เป็นไปตามหลักสากล แต่เมื่อนำมาปรับใช้ในทางปฏิบัติกลับไม่เป็นไปตามความมุ่งหมายของหลักการ โดยปัญหาที่พบในทางปฏิบัติในการให้ความคุ้มกันสมาชิกสภาในประเทศไทย มีดังนี้ หนึ่งปัญหาเกี่ยวกับกระบวนการให้ความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภาซึ่งไม่มีกระบวนการกลั่นกรองและตรวจสอบก่อน สองปัญหาด้านบุคคลหรือองค์กรผู้ให้ความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภาซึ่งให้ดุลพินิจโดยลำพัง โดยไม่มีองค์กรหรือกระบวนการใดในการช่วยกลั่นกรองและตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น และสามปัญหาด้านขอบเขตของคดีอาญาที่ให้ความคุ้มกันสมาชิกรัฐสภาที่รวมถึงการกระทำความผิดที่ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐสภา จากปัญหาทั้งหมดจึงอาจกระทบต่อหลักความเสมอภาคและหลักนิติธรรมได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The parliamentarians’ duties aim to public services, so almost representative democratic countries granted the privileges over ordinary people to them. According to the principles and theories of constitutional law, privileges consist of two types: the first is privilege of freedom of or privilege of speech and the second is privilege of freedom of arrested that protects members of the House from legal physical action. And the parliamentary immunity is resulted from getting both privilege. This study focuses only on the privilege of freedom of arrested. The privilege of speech started in England since King Edward the third in 1340 CE that begot the principle of Non-liable. After that extending to protect from civil case in assembly session that begot the principle of Inviolable. In the past, France had the same conflict political situations like England after the 1789 CE revolution, it received the principle of Inviolable which was changed to protect criminal cases instead of civil cases. Thailand was received the principle of Inviolable and regulated it in the Constitutions since 1932 CE to present to immune the parliamentarians’ performances. As the result of this research found that immunity under Thai constitution needs to revised because there are some problems: the first problem is procedure of granting or waive immunity, second problem is organization or person who has discretion of itself without checking and screening by anyone and third problem is the widely scope of criminal immunity that may be abused of equality and rule of law
Share
COinS