Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจในงาน ของนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่สำเร็จการศึกษา จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจและนิติศาสตร์-รัฐศาสตร์ : ศึกษาเฉพาะกรณีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร ระดับรองสารวัตรในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comprarativce study of job satisfaction of commissioned police officers educated from police cadet academy and laws-political science : a case study of commissioned police officers sub-inspector police of metropolitan police burean
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
สัญญา สัญญาวิวัฒน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.756
Abstract
วัตถุประสงค์หลักในการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาลซึ่งสำเร็จการศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างกันจะมีผลกระทบอย่างไรบ้างต่อความพึงพอใจในงานซึ่งมีสมมติฐานหลัก 3 สมมติฐาน ดังนี้ 1. ความพึงพอใจในงานของนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตรที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจและนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตรที่สำเร็จการศึกษานิติศาสตร์-รัฐศาสตร์ มีความแตกต่างกัน 2. ความพึงพอใจในงานของนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตรที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจและนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตรที่สำเร็จการศึกษานิติศาสตร์-รัฐศาสตร์ ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชา 3. ความพึงพอใจในงานของนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตรที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจและนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตรที่สำเร็จการศึกษานิติศาสตร์-รัฐศาสตร์ขึ้นอยู่กับเพื่อนร่วมงาน ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีการส่งแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตรจำนวน 300 นาย ชั้นยศละ 100 นาย ส่วนชั้นยศร้อยตำรวจตรี 100 นาย ร้อยตำรวจโท 100 นายและร้อยตำรวจเอก 100 นาย เฉพาะกลุ่มนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับรองรองสารวัตรที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจและที่สำเร็จการศึกษานิติศาสตร์-รัฐศาสตร์ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล ผลการศึกษาวิจัยพบว่าสมมติฐานทุกสมมติฐานได้รับการยอมรับดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงประกอบไปด้วยข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะบางประการที่จะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารงานตำรวจในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objective of this comparative study metropolitan police in Bangkok is to see whether the academic institutes of their trainings have any effects on their job satisfaction with 3 main hypotheses: 1.There is a difference in job satisfaction between police officers who graduated from police academy and those who are university graduates in Political Science and Law. 2. The difference in job satisfaction of police officers from police academy and those from university depends on their superia’s academic institute. 3. The difference in job satisfaction of police officers from police academy and those from university depends on their police colleague’s academic institute. This is a survey research with the use of questionnaires administered to 300 police officers, 100 each for sub-lieutenant, lieutenant, and captian who are graduates of both university and police academy, all of whom belong to Metropolitan Police Bureau. The findings of the study confirm all the hypotheses postulated. The thesis thus rounds up the report with some recommendations for future improvement of police administration.
Creative Commons License