Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของอัลลิซินต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกหนูแรทตั้งท้องที่แยกออกมา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of allicin on contraction of pregnant uterine segment in rats
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
ราตรี สุดทรวง
Second Advisor
สมศักดิ์ บวรสิน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สรีรวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.664
Abstract
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษากลไกการทำงานของสารสกัดจากกระเทียม อัลลิซินต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกหนูแรทตั้งท้องระยะ 7, 14 และ 21 วัน ว่าอัลลิชินมีผลต่อการหดตัวของมดลูกโดยใช้กลไกอย่างไร ใช้หนูพันธ์ Wistar rat โดยได้ทำการศึกษาเบื้องต้นในหลอดทดลอง (in vitro) แยกส่วนของมดลูกที่มี implantation ขนาด 1 ซม. ใส่ในน้ำยา van Dykes Hasting buffer 20 มล. อุณหภูมิ 37 °ซ. นาน 15-20 นาที โดยใช้อัลลิซิน 0.22, 0.44 และ 0.88 mM การศึกษากลไกการหดตัวในมดลูกแรทตั้งท้อง 21 วัน ผ่าน alpha-1 เมื่อใช้ prazosin, alpha-2 receptor เมื่อใช้ yohimbine, prostaglandin F₂ₐ (PGF₂ₐ) เมื่อใช้ indomethacin และ calcium channel เมื่อใช้ nifedipine, verapamil และ chlorpromazine ซึ่งเป็น calcium channel blocker และปริมาณความเข้มข้นของแคลเซียมเมื่อใช้ CaCl₂ ใน extracellular fluid 2, 1, 0.5, 0.1, 0 mM และ EDTA ซึ่งเป็น calcium chelator โดยใช้เครื่อง Dynograph บันทึกผลการทดลองการหดตัว ผลการทดลองพบว่าอัลลิซินขนาด 0.44 และ 0.88 mM กระตุ้นการหดตัวของมดลูกหนูแรทที่ตั้งท้องในระยะ 14 และ 21 วัน (P<0.05) อัลลิซินกระตุ้นการหดตัวแรงขึ้นตามระยะเวลาของการตั้งท้อง 14 และ 21 วัน (P<0.01) แต่ไม่มีผลต่อการหดตัวของมดลูกที่ตั้งท้อง 7 วัน กลไกการออกฤทธิ์ของอัลลิซินในหนูแรทที่ตั้งท้องในระยะสุดท้าย (21 วัน) พบว่าผ่าน alpha-1 receptor เมื่อใช้ prazosin, ผ่าน PGF₂ₐ receptor เมื่อใช้ indomethacin, ผ่าน calcium channel เมื่อใช้ nifedipine, verapamil, chlorpromazine อัลลิซินไม่ออกฤทธิ์ผ่าน alpha-2 receptor เมื่อใช้ yohimbine และปริมาณของแคลเซียมใน extracellular fluid เมื่อใช้ CaCl₂ ขนาด 0.5-2mM ทำให้เพิ่มการหดตัวของมดลูกหนูแรท (p<0.01) ส่วน CaCl₂ ปริมาณ 0.1, 0 mM และ EDTA ไม่มีผลกระตุ้นการหดตัวของมดลูกเมื่อให้อัลลิซิน จากผลการทดลองอาจสรุปได้ว่าอัลลิซินออกฤทธิ์กระตุ้นการหดตัวของมดลูกได้โดยผ่านทาง alpha-1 adrenergic receptor, PGF₂ₐ receptor และผ่าน calcium channel และปริมาณแคลเซียมใน extracellular fluid ที่เพิ่มขึ้นมีผลเสริมฤทธิ์ของอัลลิซิน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to investigate the effect of allicin on the contraction of rat uterine muscle. The length of 1 cm implantation region of isolated uterine horns on 7, 14 and 21 days of pregnant Wistar rats were used. The experiment was in vitro. The uterine horn was suspended in 20 ml of van Dykes Hasting buffer at 37℃ for 15-20 minutes. Different doses of allicin preparation, garlic extracted by chloroform, of 0.22, 0.44 and 0.88 mM were added in the solution of each experiment. The mechanism of allicin action was conducted by the application of prazosin for alpha-1 receptor, yohimbine for alpha-2 receptor, indomethacin for prostaglandin F₂a (PGF₂a) receptor, calcium channel blockers (nifedipine, verapamil and chlorpromazine) for calcium channel. The addition of extracellular calcium into the bath was as follows: 2, 1, 0.5, 0.1 and 0 mM. EDTA was used as a calcium chelator. The contraction was recorded by a Dynograph in term of gram. It was found that 0.44 and 0.88 mM of allicin significantly increased the amplitude of contraction on days 14 and 21 of pregnancy (P<0.05). By the regimen described above the pregnant uterine muscle on day 21 demonstrated that allicin acts through alpha-1 adrenergic and PGF₂a receptors, and calcium channel. The amplitude of contraction was increased as the extracellular calcium concentration increases from 0.5-2.0 mM in a dose dependent fashion. It was noted that allicin did not act via alpha-2 receptor in this circumstances.
Creative Commons License