Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดทำต้นแบบระบบบุคลากร อย่างเต็มรูปแบบสำหรับมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ โดยใช้ฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Full-Scale personnel system prototype for large Universities using relational database
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
จารุมาตร ปิ่นทอง
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.663
Abstract
จุดประสงค์ของการทำวิทยานิพนธ์นี้ เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศสำหรับงานบริหารฝ่ายบุคลากรของมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ โดยสามารถควบคุมความปลอดภัยของข้อมูลได้ เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีบุคลากรที่ทำหน้าที่แตกต่างกัน ดังนั้น บุคลากรแต่ละหน้าที่ควรจะมองเห็นข้อมูลในขอบเขตที่แตกต่างกันไป ตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ ซึ่งในการออกแบบระบบการควบคุมความปลอดภัยนี้ ได้แบ่งระดับความปลอดภัยออกเป็น 3 ระดับ คือ ระดับมหาวิทยาลัย ระดับคณะ และระดับบุคคล นอกจากนี้ยังได้แบ่งประเภทของผู้ใช้งานตามหน้าที่ที่รับผิดชอบอยู่ และได้ออกแบบระบบการควบคุมความปลอดภัย ในการออกแบบการควบคุมความปลอดภัยของระบบ ผู้วิจัยได้ออกแบบให้ตารางที่ใช้ควบคุมความปลอดภัยของข้อมูล และออกแบบวิวสำหรับเชื่อมตารางข้อมูล เข้ากับตารางควบคุมความปลอดภัยของข้อมูล โดยลักษณะของวิวที่สร้างขึ้นมานี้สามารถใช้งานได้กับผู้ใช้หลายคน ไม่ได้เจาะจงผู้ใช้ลงไป ฉะนั้นถ้าหากมีผู้ใช้เพิ่มขึ้น หรือมีหน่วยงาน (คณะ) เพิ่มขึ้น ก็จะไม่ทำให้จำนวนวิวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด และผู้ที่ทำหน้าที่เหมือนกัน ก็จะได้รับวิวเดียวกัน แต่ข้อมูลของวิวนั้น ๆ จะแตกต่างกัน เช่น บุคลากรที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลของคณะวิทยาศาสตร์ กับบุคลากรที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลของคณะอักษรศาสตร์ จะได้รับวิวเดียวกันแต่ข้อมูลที่แต่ละคนมองเห็นนั้นจะแตกต่างกัน เป็นต้น นอกจากนั้นยังได้ออกแบบให้มีระบบการสำรองข้อมูล และเรียกคืนข้อมูล อีกทั้งยังออกแบบให้มีการย้ายข้อมูลของบุคลากรที่ไม่ใช้งานแล้ว ไปเก็บไว้เป็นแฟ้มข้อมูลประวัติศาสตร์ เพื่อใช้ในการอ้างอิงต่อไป จากนั้นจึงนำแนวคิดดังกล่าวนี้ มาทำการพัฒนาต้นแบบของระบบขึ้น โดยใช้โปรแกรมฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ออราเคิล ซึ่งการพัฒนาระบบต้นแบบนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะนำไปสู่การทดสอบระบบการควบคุมความปลอดภัยของข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นการนำไปใช้งาน หรือการสอบถามข้อมูลได้ตามต้องการภายในขอบเขตที่กำหนดไว้ และยังสามารถทำการสำรองข้อมูล และเรียกคืนข้อมูลได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to design and to develop an information system for large university personnel administration which can control and enhance data security. The system allows university personnel assigned to different jobs to access different scopes of information. In designing the system, data security is perceived in 3 levels: university level, faculty level, and individual level. Users are classified according to their responsibilities. In addition the security control system is also designed. In designing of security control system, the researcher designed a data security control table and the user's views, which joined the data tables and the' data security control table. This type of view is developed on multi¬user basis. Therefore, despite an increasing number of users, or organization (faculties), the number of views remains intact. Users with similar type of jobs will have the same view but different information. In addition, backup and restoring, including transfer of unused data to archive files for reference, are available. From these-concepts, the system prototype is developed using ORACLE relational database management system. The development of the system prototype can significantly lead to an effective data control and security system granting access to appropriate range of data, and will be able to backed up or restored.
Creative Commons License