Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของอินฟราเรดเลเซอร์ต่อกล้ามเนื้อของหนูแรทที่ขาดเส้นประสาทมาเลี้ยง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of infrared laser on denervated muscle in rat
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
วิไล ชินธเนศ
Second Advisor
มีชัย ศรีใส
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.622
Abstract
ได้ทำการศึกษาผลของแสงอินฟราเรดเลเซอร์ต่อกล้ามเนื้อ Tibialis anterior ของหนูแรทที่ขาดเส้นประสาทมาเลี้ยง ใช้หนูแรทเพศผู้น้ำหนัก 300-400 จำนวน 20 ตัว โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ตัว ได้แก่ กลุ่มควบคุม, กลุ่มท่ตัดเส้นประสาทออกโดยไม่ทำอะไรกับกล้ามเนื้อ, กลุ่มที่ตัดเส้นประสาทออกแล้วกระตุ้นด้วยไฟฟ้า หลังจากตัดเส้นประสาท 4 วันทำการกระตุ้น 1 วัน พัก 1 วัน และกลุ่มที่ตัดเส้นประสาทออกแล้วฉายแสงอินฟราเรดเลเซอร์ หลังจากตัดเส้นประสาท 4 วัน ทำการฉาย 1 วัน พัก 1 วัน หลักจากนั้น 90 วัน ตัดกล้ามเนื้อและนำชิ้นเนื้อไปตัดภายใต้ความเย็น -20℃ ทำการย้อมชิ้นเนื้อด้วยเทคนิค ATPase pH 9.5 ศึกษาชิ้นเนื้อภายใต้กล้องจุลทรรศน์ธรรมดา พลเซลล์กล้ามเนื้อ 2 ชนิด คิอ type I ติดสีจาง, type II ติดสีเข้ม วัดค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใย กล้ามเนื้อ กลุ่มควบคุม type I 59.41 ± 3.65 um และ type II 34.35 ± 8.03 um, กลุ่มที่ตัดเส้นประสาทออกโดยไม่ทำอะไรกับกล้ามเนื้อ ไม่พบเส้นใย type I พบแต่เส้นใย type II มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 9.40 ± 2.16 um, กลุ่มที่ใช้กระแสไฟฟ้า type I มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 30.97± 14.76 um 2.16 um, และ type II มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 34.68 ± 3.98 um และกลุ่มที่ใช้แสงเลเซอร์ type I มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 15.91 ±1.88 um และ type II มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 11.10 ± 0.85 um ซึ่งพบว่า การใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อของหนูแรทที่ขาดเส้นประสาทนั้น สามารถชะลอการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ค่า P<0.05 การใช้แสงอินฟราเรดเลเซอร์จากการสังเกตพบว่ามีบางกลุ่มเซลล์ของกล้ามเนื้อที่ไม่ฝ่อลีบแต่จากการคำนวณค่าทางสถิติแสงอินฟราเรดเลเซอร์ไม่สามารถช่วยชะลอฝ่อลีบของกล้ามเนื้อได้ โดยการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อมีค่านัยสำคัญทางสถิติที่ >0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to determine morphologically the effect of infrared laser on denervated rat tibialis anterior muscle. Twenty adult male rats (300-400grms) were divided into 4 groups : control, denervated-nonstimulated, denervated with electrical stimulation and infrared laser treatment. Electrical stimulation and infrared laser treatment began 4 days after sciatic nerve cut (treat 1 day, rest 1 day). All animals were sacrificed 90 days after denervation ; the muscle was remove, cut with cryostat (-20℃), processed with ATPase (pH 9.5) technique and observed under light microscope. The muscle were differentiated in to type I (light staining) and type II (dark staining). The dimeter of type I and type II were 59.41 ± 3.65 um and 34.35 ± 8.03 um respectively. In the denervated-nonstimulated group, the type I muscle fiber was disappeared, the mean dimeter of type II fiber was 9.40± 2.16 um In the third group, denervated with electrical stimulation, type I diameter was 30.97±14.76 um and type II was 34.68 um. The last group, denervated with laser treatment the mean diameter of type I was 15.91±1.88 um and type II was 11.10 ± 0.85 um. The results of this study indicate that electrical stimulation can retard denervation atrophy significantly at p<0.05. Although some muscle fibers in denervated with laser treatment group were preserved, infrared laser can not delay muscular atrophy (p>0.05).
Creative Commons License