Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
N-hexane aromatization to benzene on Pt/KL and PtCe/KL prepared by CVD method
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การศึกษาปฏิกิริยาอะโรมาไทเซชันของนอร์มัลเฮกเซนเป็นเบนซีนบนตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัม/โพแทสเซียมซีโอไลต์แอลและแพลตินัมซีเรียม/โพแทสเซียมซีโอไลต์แอล ซึ่งเตรียมขึ้นด้วยวิธีซีวีดี
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
Resasco, Daniel E.
Second Advisor
Somchai Osuwan
Third Advisor
Thirasak Rirksomboon
Faculty/College
The Petroleum and Petrochemical College (วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Petrochemical Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1653
Abstract
The catalytic performances on the n-hexane aromatization reaction of Pt/KL and PtCe/KL catalysts were studied at various temperatures using sulfur-free and 0.6 and 2.5 ppm sulfur containing feedstocks. The catalysts were prepared by chemical vapor deposition (CVD) and incipient wetness impregnation (IWI) techniques. Examination of the product distribution as functions of conversion and selectivity indicated that the CVD catalyst had much higher aromatization activity than the IWI catalyst. Moreover, FT-IR results showed that CVD method gave small inside-channel Pt clusters while IWI technique yielded large and outside-channel Pt clusters. The addition of Ce as a promoter on the Pt/KL did not give the enhancement of the catalytic activity. In the presence of 0.6 ppm and 2.5 ppm of sulfur, the Pt/KL and PtCe/KL catalysts exhibited a loss in n-hexane conversion and benzene selectivity because of the agglomeration of Pt clusters. Under these conditions PtCe/LK catalysts presented the improvement in catalytic performance increasing the conversion and selectivity at 500℃ but showed the decrease in conversion and selectivity at 400℃.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ความสามารถในการเร่งปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดแพลตินัมบนพื้นผิวโพแตสเซียมซีโอไลต์แอล (Pt/KL) และชนิดแพลตินัมซีเรียมบนพื้นผิวโพแตสเซียมซีโอไลต์แอล (PtCe/KL) ต่อปฏิกิริยาการเปลี่ยนนอร์มัลเฮกเซน (n-Hexane) เป็นเบนซีน (Benzene) ถูกศึกษาที่อุณหภูมิต่าง ๆ โดยใช้นอร์มัลเฮกเซนบริสุทธิ์และที่ผสมซัลเฟอร์ในปริมาณ 0.6 และ 2.5 ส่วนในล้านส่วน ผลการศึกษาแสดงในรูปแบบของความสามารถในการเปลี่ยนแปลง (Conversion) และความเฉพาะเจาะจงในการเลือกทำปฏิกิริยา (Selectivity) ชี้ให้เห็นว่าตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดแพลตินัมบนพื้นผิวโพแทสเซียมซีโอไลต์แอลที่เตรียมจากวิธีการระเหิดสารเข้าไปในโพรงซีโอไลต์ (CVD) มีความว่องไวในการอะโรมาไทเซชันสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเดียวกันที่เตรียมด้วยวิธีฝังตัว (IWI) นอกจากนั้นอินฟราเรดแบบฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์ม (FT-IR) แสดงให้เห็นว่าวิธีการระเหิดสารเข้าไปในโพรงซีโอไลต์สามารถเตรียมกลุ่มแพลตินัมที่มีขนาดเล็กและอยู่ในโพรงของซีโอไลต์แอลได้ ขณะที่วิธีการฝังตัวทำให้ได้กลุ่มแพลตินัมที่มีขนาดใหญ่และอยู่ที่พื้นผิวด้านนอกของโพรงซีไลต์ การเติมซีเรียมบนของตัวเร่งปฏิกิริยาแพลตินัมบนโพแทสเซียมโอไลต์แอลไม่ได้เพิ่มความว่องไวในปฏิกิริยา ตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งชนดที่มีและไม่มีซีเรียมแสดงการสูญเสียความสามารถในการเปลี่ยนแปลงนอร์มัลเฮกเซนและเบนซีนในสภาวะที่มีซัลเฟอร์ในปริมาณ 0.6 และ 2.5 ส่วนในล้านส่วนเพราะกลุ่มแพลตินัมเกิดการรวมตัว ในสภาวะดังกล่าวที่ 500 องศาเซลเซียส ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดแพลตินัมซีเรียมบนพื้นผิวโพแตสเซียมซีโอไลต์แอลแสดงการเพิ่มความสามารถในปฏิกิริยาโดยเพิ่มความสามารถในการเปลี่ยนแปลงนอร์มัลเฮกเซนและความเฉพาะเจาะจงในการเกิดเบนซีน แต่ลดความสามารถดังกล่าวที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส
Creative Commons License