Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โครงการชุมชนสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมทางการเมือง : ศึกษาเฉพาะกรณีตำรวจนครบาล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The community relation projeot and political participation : a case study of metropolitan police burean
Year (A.D.)
1993
Document Type
Thesis
First Advisor
วิทยา สุจริตธนารักษ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1993.509
Abstract
การศึกษาวิจัยเรื่องโครงการชุมชนสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมทางการเมือง ศึกษาเฉพาะกรณีตำรวจนครบาล เป็นการศึกษาวิจัยโดยใช้แบบสอบถามกับประชาชนที่อาศัยในพื้นที่รับผิดชอบของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยทำการแจกแบบสอบถามสุ่มตัวอย่างจากประชาชน รวม 210 คน จำนวน 210 ชุด และสามารถเรียกเก็บกลับคืนมาได้ 182 คน จำนวน 182 ชุด ผลการศึกษาวิจัยพบว่า โครงการชุมชนสัมพันธ์ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลประสบความสำเร็จ โดยสามารถทำให้ประชาชนเข้ามาร่วมมือหรือเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าว แต่การให้ความร่วมมือหรือเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองในโครงการดังกล่าวนี้ แต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุมชนสัมพันธ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This community and participation study is done by using questionnaires of random sampling over 210 persons with only 182 returned answers. Community relation project is a successful case because it can induce people to cooperate and participate. However, level of success depends on area of study and effectivement in carrying duties of police officers concerned.
Creative Commons License