Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเตรียมและติดฉลากเฮกซะเมทีลโพรไพลีนเอมีออกซีมด้วยเทคนีเชียม-99 เอ็มเพื่อใช้เป็นสารในการถ่ายภาพการไหลเวียนของเลือดในสมอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Preparation and labelling of hexamethylpropyleneamine oxime with technetium-99M for use as regional cerebral blood flow imaging agent
Year (A.D.)
1992
Document Type
Thesis
First Advisor
จตุพล แสงสุริยัน
Second Advisor
ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1992.641
Abstract
ได้ศึกษาการเตรียมและติดฉลาดเฮกชะเมทีลโพรไพลีนเอมีนออกซีมด้วยเทคนีเซียม-99 เอ็มเพื่อใช้เป็นสารในการถ่ายภาพการไหลเวียนของเลือดในสมอง การสังเคราะห์ ลิแกนด์เฮกชะเมทีลโพรไพลีนเอมีนออกซีม เตรียมได้โดยปฏิกิริยาคอนเคนเซชันของ 2,3-บิวเทนไดโอนโมนอกซีมกับ 2,2-ไดเมทิล-1,3-โพรเพนไดเอมีนในสารละลายเบนซีนหรือเอธานอล แล้วรีดิวช์ผลิตภัณฑ์ที่ได้ด้วยโซเดียมโบโรไฮไดร์ดที่อุณหภูมิต่ำในเอธานอลที่ปราศจากน้ำ หลังจากนั้นนำลิแกนด์ที่ได้ไปเตรียมเป็นสารประกอบสำเร็จรูปชนิดผง ส่วนประกอบที่เหมาะสมในการเตรียม หนึ่งขวดประกอบด้วยลิแกนด์ d,1-HMPAO 0.5 มิลลิกรัม โซเดียมคลอไรด์ 4.5 มิลลิกรัม สแตนนัสคลอไรด์ไดไฮเดรต 10 ไมโครกรัม ความเป็นกรด-ด่างอยู่ในช่วง 9.0-10.0 เมื่อนำไปติดฉลาดกับเทคนีเซียม-99 เอ็ม ความบริสุทธิ์ทางเคมีรังสีที่ 5 นาทีหลังการติดฉลากมากกว่า 90 % ความบริสุทธิ์ทางเคมีรังสียังคงมากกว่า 85 % หลังการติดฉลาด 60 นาที ความแรงรังสีที่เหมาะสมในการติดฉลากอยู่ในช่วง 25-35 มิลลิคูรีต่อ 5 มิลลิลิตร การศึกษาการกระจายตัวของสารเภสัชรังสีในหนูพบว่ามีการสะสมของรังสีที่สมอง 2.41 % และ 1.9 % หลังการฉีด 20 และ 60 นาทีตามลำดับ สารประกอบสำเร็จรูปที่เตรียมมีเสถียรภาพเก็บไว้ใช้ได้นาน 16 วันโดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A study of Hexamethyl’propyleneamine oxime and labelling with Technetium-99m has been conducted. The HMPAO was synthesized by condensation of 2,3-butanedione monoxime with 2,2-dimethyl-1,3-propanediamine in benzene or ethanol solution and then the product was reduced with sodium borohydride at low temperature in anhydrous ethanol. HMPAO was prepared as lyophilized kit. The optimum gradient consists of 0.5 mg d,1-HMPAO,NaCI 4.5 mg, SnCI₂. 2H₂o 10 microgram and pH 9.0-10.0. Upon labelling with technetium-99m, the radiochemical purity after 5 minutes was greater than 90 %, and remained greater than 85 % at 60 minutes after labelling. The optimum activities for labelling are between 25 to 35 mCi/5 ml. Biodistribution studies were performed on Sprague-dawley rats, the results showed great affinity for brain uptake: 2.41 % and 1.9 % at 20 min and 60 min post injection, respectively. The shelf-life of the kits was 16 days upon storing at 4ºC
Creative Commons License