Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแบบประเมินทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสตามแนวคิดการประเมินตามสภาพจริงสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The development of table tennis skill assessment based on authentic assessment concept for lower secondary school students
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
สุธนะ ติงศภัทิย์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขศึกษาและพลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.216
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนาแบบประเมินทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสตามแนวคิดการประเมินตามสภาพจริงสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น เพื่อพัฒนาแบบประเมินทักษะเทเบิลเทนนิส โดยหาความตรง และความเป็นปรนัยของแบบประเมิน โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในการหาคุณภาพเครื่องมือ(Try out) จำนวน 30 คน และนำไปใช้จริงกับนักเรียนจำนวน 3 ห้องเรียน(105 คน) โดยกลุ่มตัวอย่างได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบประเมินทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิส ประกอบด้วย การเดาะลูกหน้ามือ-หลังมือ การตีลูกหน้ามือ การตีลูกหลังมือ การเสิร์ฟลูกหน้ามือ การเสิร์ฟลูกหลังมือ การตีโต้กับคู่ และการแข่งขันประเภทเดี่ยวอย่างง่าย และได้นำแบบประเมินไปประเมินค่าความตรง ความเที่ยง นำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าความตรงตามสภาพจริง และความเที่ยงของแบบทดสอบ ผลการวิจัยพบว่า 1.แบบทดสอบการเดาะลูกหน้ามือ-หลังมือ มีค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ (IOC) เท่ากับ 0.800 ค่าความตรง เท่ากับ 0.820 และค่าความเป็นปรนัย เท่ากับ 0.714 2.แบบทดสอบการตีลูกหน้ามือ มีค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ (IOC) เท่ากับ 0.800 ค่าความตรง เท่ากับ 0.881 และค่าความเป็นปรนัย เท่ากับ 0.889 3.แบบทดสอบการตีลูกหลังมือ มีค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ (IOC) เท่ากับ 0.8ค่าความตรง เท่ากับ 0.887 และค่าความเป็นปรนัย เท่ากับ 0.879 4.แบบทดสอบการเสิร์ฟลูกหน้ามือ มีค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ (IOC) เท่ากับ 0.800 ค่าความตรง เท่ากับ 0.875 และค่าความเป็นปรนัย เท่ากับ 0.794 5.แบบทดสอบการเสิร์ฟลูกหลังมือมีค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ (IOC) เท่ากับ 0.800 ค่าความตรง เท่ากับ 0.890 และค่าความเป็นปรนัย เท่ากับ 0.894 6.แบบทดสอบการตีโต้กับคู่ มีค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ (IOC) เท่ากับ 0.800 ค่าความตรง เท่ากับ 0.717 และค่าความเป็นปรนัย เท่ากับ 0.852 7.แบบทดสอบการเล่นเกมแข่งขันประเภทเดี่ยวอย่างง่ายมีค่าความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์(IOC)เท่ากับ 0.800 ค่าความตรง เท่ากับ 0.701 และค่าความเป็นปรนัย เท่ากับ 0.855
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research was to develop table tennis skills assessment based on authentic assessment concert for lower secondary school students. The sample for try out, consisted of 30 students and 3 classrooms(105students) for simple random sampling group tennis skills assessment consisted of dip ball forehand and backhand, forehand, backhand, forehand serve, backhand serve, double rally and singles competition. The results of the study was as follows: 1.The index of congruence(IOC) was 0.800 Validity and Objectivity was 0.820, 0.714 for the dip ball forehand/backhand 2.The index of congruence(IOC) was 0.800 Validity and Objectivity was 0.881, 889 for the forehand 3.The index of congruence(IOC) was 0.800 Validity and Objectivity was 0.887, 0.879 for the backhand 4.The index of congruence(IOC) was 0.800 Validity and Objectivity was 0.875, 0.794 for the forehand serve 5.The index of congruence(IOC) was 0.800 Validity and Objectivity was 0.890, 0.894 for the backhand serve 6.The index of congruence(IOC) was 0.800 Validity and Objectivity was 0.717, 0.852 for the double rally 7.The index of congruence(IOC) was 0.800 Validity and Objectivity was 0.701, 0.855 singles competition
Creative Commons License