Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทการส่งผ่านความเชื่อประสิทธิภาพของตน ความเหนื่อยหน่าย และความพึงพอใจงานในโมเดลผลการปฏิบัติงานของครู
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The madiating roles of self-efficacy, burnout and job satisfaction in a teacher’s job performance model
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
นงลักษณ์ วิรัชชัย
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
วิธีวิทยาการวิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.178
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์และเปรียบเทียบความตรงของโมเดลการวัดตัวแปรบริบทโรงเรียนกับตัวแปรความเหนื่อยหน่ายแบบรวมและแบบแยกองค์ประกอบ 2) พัฒนาและตรวจสอบโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของผลการปฏิบัติงานที่มีตัวแปรความ เชื่อในประสิทธิภาพของตน ความเหนื่อยหน่าย และความพึงพอใจงานเป็นตัวแปรส่งผ่าน และ 3) วิเคราะห์ลักษณะการส่งผ่านของตัวแปรความเชื่อในประสิทธิภาพของตน ความเหนื่อยหน่าย และความพึงพอใจงานในโมเดลผลการปฏิบัติงานของครู กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 845 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ความตรงของโมเดลด้วยโปรแกรมลิสเรล ผลการวิจัยพบว่า 1) โมเดลการวัดบริบทโรงเรียนและโมเดลการวัดความเหนื่อยหน่ายแบบรวมองค์ประกอบมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์มากกว่าโมเดลการวัดแบบแยกองค์ประกอบ 2) ผลการวิเคราะห์ความตรงของโมเดล พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์มีค่า = 102.88, df=85, p=0.091, GFI=0.987, AGFI=0.972, RMR=0.009, RMSEA=0.016 โดยตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของผลการปฏิบัติงานของครูได้ร้อยละ 75.9 และ 3) ตัวแปรความเชื่อประสิทธิภาพของตน ความเหนื่อยหน่าย และความพึงพอใจงานมีบทบาทการส่งผ่านแบบสมบูรณ์จากบริบทโรงเรียนไปยังผลการปฏิบัติงานของครู และตัวแปรความเหนื่อยหน่ายมีบทบาทส่งผ่านแบบบางส่วนจากความกดดันด้านเวลาไปยังผลการปฏิบัติงานของครู
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of the research were 1) to analyze and compare models between the combined and separated measuring factors of school context and burnout, 2) to develop and validate the causal model of teacher’s job performance including self-efficacy, burnout and job satisfaction as mediating variables and 3) to analyze the mediating roles of self-efficacy, burnout and job satisfaction in a teacher’s job performance model. Sample consisted of 845 primary and secondary teachers in public schools. Data were collected using questionnaires and analyzed using LISREL to validate the causal model. The findings revealed that 1) the model with combined measuring factors of school context and burnout had better model-data fit, as compared with the model with separated measuring factors. 2) the model fit statistics were = 102.88, df=85, p=0.091, GFI=0.987, AGFI=0.972, RMR=0.009, RMSEA=0.016. It could accounted for 76.9 percent of job performance. 3) self-efficacy, burnout and job satisfaction were full mediators between school context and teacher’s job performance whereas burnout was partial mediator between time pressure and teacher’s job performance.
Creative Commons License