Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการจัดกระบวนการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of organizing participatory training processes on the ability in value adding of local products of community entrepreneur
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระเทพ ปทุมเจริญวัฒนา
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษานอกระบบโรงเรียน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.75
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาการจัดกระบวนการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชน 2) เพื่อศึกษาผลของการจัดกระบวนการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชน 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการเข้าร่วมกระบวนการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชน การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงทดลอง โดยมีกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ ผู้ประกอบการชุมชนในเขตตำบลนามะเฟือง อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู จำนวน 30 คน การจัดกิจกรรมดังกล่าวใช้ระยะเวลา 6 วัน รวมทั้งสิ้น 50 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด ได้แก่ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ แผนกิจกรรมการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชน และเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบวัดความรู้ แบบวัดทักษะ แบบวัดทัศนคติในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่น และแบบประเมินผลการจัดกระบวนการฝึกอบรม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย (mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และเปรียบเทียบความแตกต่างด้วยสถิติทดสอบที (t-test) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. การพัฒนากระบวนการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชน มีกระบวนการจัดตามแนวคิดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม ได้แก่ 1) ขั้นประสบการณ์ 2) ขั้นสะท้อนความคิดเห็นและอภิปราย 3) ขั้นความคิดรวบยอด 4) ขั้นทดลองหรือประยุกต์แนวคิด และใช้การเรียนรู้ด้วยกระบวนการกลุ่ม ได้แก่ การมีส่วนร่วมสูงสุด และการบรรลุงานสูงสุด เข้ามาร่วมด้วย ส่งผลให้ผู้ประกอบการชุมชนมีความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่น 2. ผลการจัดกระบวนการฝึกอบรม พบว่า กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยความรู้ ทักษะ และทัศนคติในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผลการจัดกระบวนการฝึกอบรม พบว่า กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจในการจัดกระบวนการฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วมที่มีต่อความสามารถในการเพิ่มมูลค่าสินค้าท้องถิ่นของผู้ประกอบการชุมชนอยู่ในระดับมาก (mean = 4.34)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to 1) develop organizing participatory training processes on the ability in value adding of local products of community entrepreneur. 2) study effects of organizing participatory training processes on the ability in value adding of local products of community entrepreneur. 3) study participant’s satisfaction with the organizing participatory training processes on the ability in value adding of local products of community entrepreneur. The research methodology was experimental research. The research samples were 30 community entrepreneur in Na gooseberry District, Nongbua Lamphu Province. Activities were organized for 6 days, totally 50 hours. Plans the research instruments organizing participatory training, the knowledge test, the skill test, the attitude test and the evaluation form. The data were analyzed by using means (mean), standard deviation (S.D.) and dependent-samples (t-test) at .05 level of significance. The results were as follow: 1. The processes of developing organizing participatory training processes on the ability in value adding of local products of community entrepreneur were; 1) Experience, 2) Reflection and Discussion, 3) Conceptualization, 4) Application and Group Process. As a result, the community entrepreneur has the ability to add value to local products. 2. After the experiment, The experimental group had the mean scores in knowledge, skill and attitude in value add of local products after the experiment higher than the mean scores before the experiment at .05 level of significance. 3. After participating the developing training processes, the experiment group reported their satisfied towards the training processes at the high level (mean = 4.34).
Creative Commons License