Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาแบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of evaluation standard forms for educational institutions for professional teaching practices
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริเดช สุชีวะ
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวัดและประเมินผลการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.54
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาแบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอนและตรวจสอบคุณภาพของแบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ สถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอน ผู้ให้ข้อมูลได้แก่ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 70 คน, ครูพี่เลี้ยง จำนวน 210 คน, อาจารย์นิเทศ จำนวน 70 คนและนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู จำนวน 420 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสถิติพื้นฐาน วิเคราะห์หาคุณภาพของแบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอน ได้แก่ความตรงตามเนื้อหา ความตรงเชิงโครงสร้าง ความเที่ยงแบบความสอดคล้องภายในและความเที่ยงระหว่างผู้ประเมิน ผลการวิจัยพบว่า ได้แบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอน 2 ฉบับ มีมาตรฐานในการประเมิน 17 มาตรฐาน ดังนี้ แบบประเมินฉบับที่ 1 ประเมินโดยผู้บริหารสถานศึกษาและครูพี่เลี้ยง มี 8 มาตรฐาน คือ 1) สถานศึกษามีการจัดการองค์การ โครงสร้างและการบริหารงานอย่างเป็นระบบครบวงจรให้บรรลุเป้าหมายการศึกษา 2) สถานศึกษาส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือกับชุมชนในการพัฒนาการศึกษา 3) สถานศึกษามีการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ส่งเสริมสุขภาพอนามัยและความปลอดภัยของผู้เรียน 4) สถานศึกษาส่งเสริมและพัฒนาบุคลากร ครูตามความจำเป็นและเหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ 5) สถานศึกษามีการจัดการเรียนการสอนสอดคล้องกับหลักสูตรตามความต้องการของผู้เรียนและท้องถิ่น 6) สถานศึกษาจัดกิจกรรม และการเรียนการสอนโดยมุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ 7) สถานศึกษามีหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียนและท้องถิ่น มีสื่อการเรียนการสอนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ และ 8) สถานศึกษามีอาคารสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงพอแบบประเมินฉบับที่ 2 ประเมินโดยอาจารย์นิเทศและนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู มี 9 มาตรฐาน คือ 1) ผู้บริหารมีคุณธรรม จริยธรรมและเป็นแบบอย่างที่ดี 2) ผู้บริหารมีภาวะผู้นำและมีความสามารถในการบริหารจัดการ 3) ครูมีจิตวิญญาณความเป็นครู มีคุณธรรม และจริยธรรม 4) ครูมีความสามารถในการจัดการเรียนการสอนอย่างมีประสิทธิภาพและเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ 5) ครูมีความสามารถในการแสวงหาความรู้คิดวิเคราะห์และสร้างองค์ความรู้เพื่อพัฒนาการเรียนการสอน 6) ครูมีคุณวุฒิ ความรู้ความสามารถตรงกับงานที่รับผิดชอบ 7) สถานศึกษามีการจัดองค์การ โครงสร้าง และการบริหารงานอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ความพร้อมในการเป็นโรงเรียนร่วมพัฒนาวิชาชีพครู 8) ผู้บริหารมีความสามารถในการบริหารหน่วยฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู และ 9) ครูมีความสามารถในการเป็นครูพี่เลี้ยงนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ผลการตรวจสอบคุณภาพของแบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอน พบว่า 1. แบบประเมินมาตรฐานสถานศึกษาสำหรับปฏิบัติการสอนทุกฉบับมีความตรงตามเนื้อหา (Content Validity) โดยการพิจารณาจากการตัดสินความสอดคล้องของผู้เชี่ยวชาญ และมีความตรงเชิงโครงสร้างที่ได้จากการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน 2. ความเที่ยงแบบความสอดคล้องภายใน (Internal Consistency Reliability) แบบประเมินฉบับที่ 1 ค่าความเที่ยงรวมทั้งฉบับมีค่า 0.88 จำแนกตามกลุ่มผู้ประเมินพบว่ากลุ่มครูพี่เลี้ยงมีค่าความเที่ยงสูงสุด มีค่า 0.91 และกลุ่มผู้บริหารสถานศึกษามีค่าความเที่ยง 0.75 แบบประเมินฉบับที่ 2 ค่าความเที่ยงรวมทั้งฉบับมีค่า 0.95 จำแนกตามกลุ่มอาจารย์นิเทศก์มีค่าความเที่ยงสูงสุด มีค่า 0.68 และกลุ่มผู้ประเมินพบว่ากลุ่มนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูมีค่าความเที่ยง 0.95 3. ความเที่ยงระหว่างผู้ประเมิน (Inter-Rater Reliability) แบบประเมินทั้ง 2 ฉบับมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.999
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to develop the evaluation standard forms for the professional development schools and toinvestigate the qualities of evaluation tools in terms of validity and reliability. The sample consists were the professional development schoolsand answer were 70 administrators, 210 classroom co-operating teachers, 70 supervisors and 420 the forth and the fifth student teachers. Theinventory was constructed, tried-out, the used to collect data for quality confirmation by content validity, construct validity, internalconsistency reliability and inter-rater reliability.The results of this research showed that the evaluation standard forms for the professional development schools consisted of 2subtest with 17 standards. Subtest 1 evaluator by administrators and classroom co-operating teachers with 8 standards ; 1) school has systemorganization, structure and administration for education goal 2) school promote relationship and collaborate with community to developeducation 3) school environment can support learning and safety students 4) school always support and development teacher 5) schoolsactivity have agree with curriculum student and communitys demand 6) school use learning activity based on student centered concept 7)school has a suitable curriculum with student and community has instructional media to help learning and 8) school has building and sufficientfacility. Subtest 2 evaluator by supervisors and student teachers with 9 standards ; 1) administrator has moral and can be a good model 2)administrator has a leader and can administration 3) teacher has moral and teachers ideology 4) teacher can efficiency teach and teachingactivity base on student centered concept 5) teacher has seek for knowledge, critical thinking and can create knowledge for develop learning6) teacher has knowledge and graduate to confirm to their undertake work 7) school has system organization, structure and administration tobe a professional development school 8) administrator can administration professional development school and 9) teacher can be classroomco-operating teacher.The qualities of the evaluation forms for the professional development schools were report as follow ;1. According to the expert judgement | the evaluation form for the professional development schools was considered to havecontent validity. The Construct validity was proved by confirmatory factor analysis.2. The internal consistency reliability coefficients were analized by subtest, each subtest was analized to find the reliabilitycoefficient of each sample group. Subtest 1 the total reliability was 0.88, maximum reliability from administrator group was 0.91 andclassroom co-operating teacher group was 0.75. Subtest 2 the total reliability was 0.95, maximum reliability from supervisor group was 0.65and student teacher group was 0.95. 3. The inter-rater reliabilities of each subtest were 0.999
Creative Commons License