Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่อการให้บริการของศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE INTERNATIONAL TOURIST'S EXPECTATION AND SATISFACTION TOWARDS SERVICE OF TOURIST INFORMATION CENTER'S, TOURISM AUTHORITY OF THAILAND AT SUVARNABHUMI AIRPORT
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
สมบัติ กาญจนกิจ
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1023
Abstract
การวิจัยเรื่องความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่อการให้บริการของศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาการบริการของศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่อการให้บริการของศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างความคาดหวังกับความพึงพอใจ และเพื่อเปรียบเทียบความคาดหวังและความพึงพอใจระหว่างกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชียและชาวยุโรป โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ใช้บริการศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 400 คน ที่ได้จากการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง โดยเลือกเก็บเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวเอเชียและชาวยุโรป ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือและนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยการแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างความคาดหวังและความพึงพอใจใช้การทดสอบค่าที Paired sample t-test และการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวระหว่างชาวเอเชียและชาวยุโรปใช้การทดสอบค่าที Independent t-test เมื่อพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ผู้วิจัยจะนำมาสรุปและเสนอในรูปแบบความเรียง ผลการวิจัย พบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีความคาดหวังต่อการบริการระดับมากในทุกด้าน ได้แก่ ด้านคุณภาพการบริการของบุคลากร ด้านข้อมูลสารสนเทศด้านการท่องเที่ยว ด้านสถานที่ และด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีความพึงพอใจระดับมากต่อการให้บริการ โดยมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ในด้านคุณภาพการบริการของบุคลากร และมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากในด้านข้อมูลสารสนเทศด้านการท่องเที่ยว ด้านสถานที่ และด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ผลการเปรียบเทียบระดับความคาดหวังกับระดับความพึงพอใจพบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีระดับความคาดหวังกับระดับความพึงพอใจต่อการให้บริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งพบว่า ในด้านคุณภาพการบริการบุคคล และด้านข้อมูลสารสนเทศด้านการท่องเที่ยว มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ในด้านสถานที่ และด้านสิ่งอำนวยความสะดวกไม่แตกต่างกัน และผลการเปรียบเทียบความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวเอเชียและนักท่องเที่ยวชาวยุโรป พบว่าไม่แตกต่างกัน สรุปผลการวิจัย ความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่อการให้บริการของศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอยู่ในระดับมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบระดับความคาดหวังกับระดับความพึงพอใจต่อการให้บริการนั้น พบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was to investigate expectation and satisfaction of international tourists on Suvarnabhumi airport tourist information center’s services. The purposes of study were: 1) to investigate expectation and satisfaction of international tourists 2) to compare expectation and satisfaction of these tourists and 3) to compare between Asian and European tourists. Research procedure, subjects were 400 international tourists who visited the airport tourist information center’s service with purposive of Asian and European tourists. Survey research was utilized and then using data analysis in term of frequency, percentage, arithmetic means, standard deviation and t-test was employed in order to compare both expectation and satisfaction of international tourists and also Asian and European tourists. Results were follows: 1) International tourists had high level of expectation on four aspects of visitor information services; Service quality of personnel, Data, Location, and Facilities. 2) International tourists had high level of satisfaction. The highest level of satisfaction was associated with Service quality of personnel; while, there were high level of satisfaction on Data, Location and Facilities. 3) Comparison between expectation and satisfaction represented a significant difference .05 on service quality of personnel and Data. However, there was no significant difference on location and facilities. 4) There was no significant difference on expectation and satisfaction between Asian and European tourists. In conclusion, international tourists had high level of expectation and satisfaction on services of tourist information center at Suvarnabhumi airport. Nevertheless, a comparison between expectation and satisfaction represented a significant difference .05.
Creative Commons License