Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแนะแนวสุขภาพสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Health guidance for lower secondary school students
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
เอมอัชฌา วัฒนบุรานนท์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สุขศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.210
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแนะแนวสุขภาพสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูประจำชั้นและครูอนามัยโรงเรียน จากโรงเรียนทั้งสิ้น 96 โรงเรียน เป็นครูจำนวน 192 คน ซึ่งการเลือกครูใช้วิธีการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจงจากครูประจำชั้น โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานคร โรงเรียนละ 1 คน รวม 96 คน และครูอนามัยโรงเรียน โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานคร โรงเรียนละ 1 คน รวม 96 คน ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง ซึ่งได้รับแบบสอบถามฉบับสมบูรณ์กลับคืนมา 192 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากนั้นนำข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมดมาประมวลและสรุปผลเป็นการแนะแนวสุขภาพสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ผลการวิจัยพบว่า 1.ครูประจำชั้นและครูอนามัยโรงเรียน เห็นด้วยกับหัวข้อความรู้สำหรับการแนะแนวสุขภาพและ กิจกรรมการแนะแนวสุขภาพ ซึ่งหัวข้อความรู้สำหรับการแนะแนวสุขภาพ ได้แก่ ความปลอดภัย ความรู้เรื่องเพศ สุขภาพจิต การบริโภคอาหาร ความก้าวร้าวและความรุนแรง และการใช้สารเสพติดและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ด้านกิจกรรมการแนะแนวสุขภาพ ได้แก่ กิจกรรมการสำรวจข้อมูลสุขภาพของนักเรียน กิจกรรมการบริการสนเทศ กิจกรรมการบริการให้คำปรึกษา กิจกรรมเกี่ยวกับการแนะแนวสุขภาพและกิจกรรมการติดตามและประเมินผล 2. ผู้ทรงคุณวุฒิมีความเห็นสอดคล้องกันในด้านหัวข้อความรู้สำหรับการแนะแนวสุขภาพและกิจกรรมการแนะแนวสุขภาพสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น โดยเสนอแนวทางการแนะแนวสุขภาพสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ได้แก่ ควรแต่งตั้งคณะทำงานแนะแนวสุขภาพ สำรวจข้อมูลสุขภาพของนักเรียน กำหนดหัวข้อความรู้สำหรับการแนะแนวสุขภาพ จัดประเภทการแนะแนวเป็นรายบุคคลและรายกลุ่ม มีกิจกรรมการบริการสนเทศ กิจกรรมการบริการให้คำปรึกษา กิจกรรมเกี่ยวกับการแนะแนวสุขภาพและกิจกรรมการติดตามและประเมินผล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study health guidance for lower secondary school students. The subjects were 192 teachers comprising of 96 classroom teachers in lower secondary schools and 96 school nurse teachers from 96 schools under the Jurisdiction of the Office of the Basic Education Commission in Bangkok Metropolis. The constructed questionnaires were sent to 192 teachers in lower secondary schools. One hundred and ninety-two accounting for 100 percent completed questionnaires were returned and the data were then analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. All data including questionnaires and results from interviewing were then summarized for health guidance for lower secondary school students. The results were as follows : 1. Classroom teachers and school nurse teachers agreed with the health guidance topics and activities. The topics for the health guidance were safety, sex information, mental health, food consumption, aggression and violence, the usage of narcotics and alcohol drinking. For health guidance activities, there were health inventory, health information services, health counseling, activities concerning health guidance and follow-up and evaluation activities. 2. Health education and health guidance experts agreed with the health guidance topics and activities proposed by the researcher. The health guidance for lower secondary school students should be as follows : setting health guidance working committee, surveying students’ health inventory, determining health guidance topics, arranging individual and group health guidance, servicing health information, organizing activities concerning health guidance and follow-up and evaluation .
Creative Commons License