Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้าน ในการเรียนการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ช่วงชั้นที่ 3 ของครูมัธยมศึกษาในเขตภาคเหนือตอนล่าง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of the utilization of local wisdom and local technology in the Sciene Subject Area Instruction for grade level cluster three of secondary school teachers in the lower Northern region
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
พิมพันธ์ เดชะคุปต์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษาวิทยาศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.56
Abstract
ศึกษาการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้าน ในการเรียนการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ช่วงชั้นที่ 3 ของครูมัธยมศึกษาในเขตภาคเหนือตอนล่าง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเรื่อง การศึกษาการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้าน ในการเรียนการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ช่วงชั้นที่ 3 ของครูมัธยมศึกษาในเขตภาคเหนือตอนล่าง กับตัวอย่างประชากรครูวิทยาศาสตร์ ช่วงชั้นที่ 3 จำนวน 208 คน และสังเกตการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และเทคโนโลยีพื้นบ้านกับครูวิทยาศาสตร์ 5 คนๆ ละ 2 ครั้ง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่และค่าร้อยละ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้านที่ครูวิทยาศาสตร์นำมาใช้ในการเรียนการสอนมากที่สุด 3 อันดับแรก ใน 10 ด้าน คือ 1) ด้านการแพทย์แผนไทย เรื่องยาสมุนไพรเพื่อการรักษาโรค (60.58%) 2) ด้านการทำกสิกรรม เรื่องการปลูกพืชสมุนไพร และ 3) ด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตทางเกษตรกรรม เรื่องการทำปุ๋ยอินทรีย์ (60.10%) ทั้งนี้ด้านการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม มีการนำมาใช้น้อยที่สุด 2. วัตถุประสงค์ของการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้าน ในการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์เพื่อ 1) ให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้านที่เกี่ยวกับเนื้อหาวิทยาศาสตร์ 2) ให้นักเรียนเกิดความรู้สึกรักภาคภูมิใจในชุมชนที่นักเรียนอาศัยอยู่ และ 3) ให้นักเรียนนำความรู้ไปปฏิบัติจริงในชีวิตประจำวัน 3. ลักษณะการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของครูวิทยาศาสตร์ ที่มีการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้านมาใช้เป็นดังนี้ 1) ยอกตัวอย่างภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้านประกอบการบรรยาย 2) ให้นักเรียนปฏิบัติทดลองตามภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้านโดยตรง และ 3) ใช้ผลผลิตจากภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีพื้นบ้านเป็นสื่อประกอบการเรียนการสอน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the utilization of local wisdom and local technology in the Sciene Subject Area Instruction for grade level cluster three of secondary school teachers in the lower Northern region. Data were collected by means of questionnaires of local wisdom and local technology in the Sciene Subject Area Instruction for grade level cluster three in the lower Northern region with 208 science teachers, and observation of 5 science teachers who using local wisdom and local technology in their teaching twice per person. The collected data were analyzed by means of frequency and percentage. The research findings were as followed 1. Local wisdom and local technology that science teachers used in science instruction the most three were 1) Thai traditional medication : using herb for curing (60.58%) 2) Agruculture : growing herb and 3) Technology for increasing agriculture product: making organic compose (60.10%). However natural resource and environmental management were used in instruction the least. 2. Objectives of using local wisdom and local technology in science instruction were to 1) let the students know and understand local wisdom and local technology that relates to science content 2) let the students love and proud of their community and 3) application of knowledge in students' live. 3. Characteristics of instruction activities using local wisdom and local technology were 1) using local wisdom and local technology as examples in teaching 2) doing experiment on local wisdom and local technology and 3) use of products from local wisdom and local technology as instructional media
Creative Commons License