Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาความรู้ ความเข้าใจผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมด้วยวิธีการมูชาวะเราะหุเรื่องการส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็กปฐมวัยที่กำพร้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Developing knowledge and understanding of Muslim Thai parents by using Muchavaroh method on "promoting self-esteem of young orphans"
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
อรชา ตุลานันท์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษาปฐมวัย
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.76
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมด้วยวิธีการมูชาวะเราะหฺ เรื่องการส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็กปฐมวัยที่กำพร้า ตัวอย่างประชากรในการวิจัยคือผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมของเด็กปฐมวัยที่กำพร้า ที่ได้รับการอนุเคราะห์จากองค์การสงเคราะห์มุสลิมนานาชาติ จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1. แบบทดสอบความรู้ ความเข้าใจของผู้ปกครองเรื่องการส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็กปฐมวัยที่กำพร้า 2. แบบสังเกตพฤติกรรมผู้ปกครองในการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ หลังการพัฒนาความรู้ ความเข้าใจของผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมพบว่า 1. หลังการพัฒนาความรู้ ผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็กปฐมวัยที่กำพร้าสูงกว่าก่อนการพัฒนาความรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. หลังการพัฒนาความรู้ผู้ปกครองชาวไทยมุสลิมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็กปฐมวัยที่กำพร้าสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือ ร้อยละ 70 3. จากแบบสังเกตพฤติกรรมผู้ปกครองในการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่มีการปฏิสัมพันธ์ทางบวกกับเด็กในลักษณะการใช้คำพูดที่ส่งเสริมกำลังใจ และท่าทีต่างๆ ที่แสดงถึงการยอมรับเด็ก ซึ่งส่งผลต่อการเห็นคุณค่าในตนเองของเด็ก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to develop knowledge and understanding of Muslim Thai parents by using Muchavaroh method on promoting self-esteem of young orphans. The samples were 16 Muslim Thai parents of young orphans who received aids from the International Islamic Relief Organization. The research instruments were a young children's self esteem promotion for parents and a parent observation form in knowledge application. After the knowledge development of Muslim Thai parents, the results were as followed: 1. The parents' score of the young orphans' self esteem promotion knowledge was significantly higher that before at the .01 level. 2. The parents' score of the young orphans' self esteem promotion knowledge was higher than the set criterion of 70 percents. 3. From the observations of parents' behaviors in knowledge application, the majority of the parents had positive interactions with young orphans by using encouragement and acceptance gesture which effect young orphans self esteem.
Creative Commons License