Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สาเหตุของการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบสาระการเรียนรู้ภาษาไทยและสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Causes of diferential item functioning in Thai language and social studies, religion, and culture test items
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย กาญจนวาสี
Second Advisor
เอมอร จังศิริพรปกรณ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวัดและประเมินผลการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.46
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ ประการแรก เพื่อศึกษาการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบด้านเพศ ภาษาพูด และเชื้อชาติ ของแบบสอบสาระการเรียนรู้ภาษาไทย และสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม และประการที่สองเพื่อตรวจสอบสาเหตุของการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบด้านเพศ ภาษาพูด และเชื้อชาติของแบบสอบกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย และกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2546 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสงขลา พัทลุง ตรัง และสตูล จำนวน 1,320 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น 3 ขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามเพื่อสำรวจความสนใจในการอ่านของผู้เรียน แบบสอบในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยและกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม และแบบวินิจฉัยสาเหตุการทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย และสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม วิเคราะห์การทำหน้าที่ต่างกันของข้อสอบโดยวิธีแมนเทล-แฮนส์เซล ด้วยโปรแกรม SIBTEST และตรวจสอบสาเหตุการทำหน้าที่ต่างกันโดยผู้เชี่ยวชาญ ผลการวิจัยพบว่า 1. แบบสอบกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยมี 3 ฉบับ ประกอบด้วยข้อสอบจำนวน 120 ข้อ มีข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันด้านเพศ 9 ข้อ ภาษาพูด 15 ข้อ และเชื้อชาติ 28 ข้อ และกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมมีข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันด้านเพศ 22 ข้อ ด้านภาษาพูด 52 ข้อ และเชื้อชาติ 20 ข้อ 2. ข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันด้านเพศของแบบสอบสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการเนื้อเรื่องที่น่าสนใจและภาษาที่ใช้ในแบบสอบ โดยมีลักษณะของข้อสอบที่ออกตามความสนใจและมีการใช้ภาษาในแบบสอบที่เป็นสำนวนและคำศัพท์ และข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันด้านเพศของแบบสอบสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม มีสาเหตุมาจากเนื่อเรื่องที่สนใจและเนื้อเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรม โดยมีลักษณะของข้อสอบที่มีเนื้อเรื่องที่สนใจ และมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมของผู้สอบ 3. ข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันด้านภาษาพูดของแบบสอบสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจาก เนื้อเรื่องที่สนใจ และภาษาที่ใช้ในแบบสอบโดยมีลักษณะข้อสอบที่ออกตามความสนใจและมีการใช้ภาษาที่เป็นคำศัพท์เฉพาะ เช่น ราชาศัพท์และข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันด้านภาษาพูดของแบบสอบสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม มีสาเหตุมาจากเนื้อเรื่องที่สนใจ และเนื้อเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรม โดยมีลักษณะของข้อสอบที่ออกตามความสนใจ เช่น ภูมิศาสตร์ และในเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย 4. ข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันในด้านเชื้อชาติของแบบสอบสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากเนื้อเรื่องที่สนใจ และภาษาที่ใช้ในแบบสอบถาม โดยมีลักษณะข้อสอบที่ออกตามความสนใจและมีการใช้คำราชาศัพท์หรือคำศัพท์ยากมาออกข้อสอบ และข้อสอบที่ทำหน้าที่ต่างกันในด้านเชื้อชาติของแบบสอบสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม มีสาเหตุจากเนื้อเรื่องที่สนใจและเนื้อเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to analyze the differential item functioning in Thai language and Social studies, religion, and culture test items and to detect the causal of differential item functioning by sex, language and ethnic in Thai language and Social studies, religion and culture test items. The research sample consisted of 1,320 Mathayomsuksa 1 students under the educational service areas in Songkla, Phatthalung, Trang and Stule by 3-stages stratified random sampling. The research instruments were the questionnaire for explored the students interest, the tests in Thai language and Social studies, religion and culture and the causal detection questionair. Data were analyzed by using Mantel-Haenszel: MH, SIBTEST program and investigated causal of differential item functioning by experts. The research findings were as follows: 1) Three of Thai language tests with 120 items had differential item functioning by sex, language and ethnic of 9 ,15 and 28 items. Three of Social studies, religion, and culture with 120 items had differential item functioning by sex, language and ethnic of 22, 52 and 20 items. 2) Differential functioning items by sex of Thai language test items had mostly causes by the interesting content and language employing in the tests consisted of the characteristics of the tests which expressed from interest and employing language with idioms and vocabularies. Social studies, religion, and culture test items had causes by the contents of interesting and culture consisted of the characteristics of the tests with interesting content and the contents involving culture of test takers. 3) Differential functioning items by language of Thai language test item had mostly causes by the contents of interesting and language employing in the tests consisted of the characteristics of the tests which expressed from interest and employing specific vocabularies such as royal vocabularies. Social studies, religion, and culture test item had caused by the contents of the interesting and culture consisted of items which expressed from interest such as geography and Thai cultural content. 4) Differential functioning items by ethnic of Thai language tests had mostly causes by the contents of interesting and language employing in the test consisted of the characteristics of test which expressed from interest and employing royal vocabularies or expressing difficult vocabularies. Social studies, religion, and culture test items had causes by the contents of interest as well as culture and tradition.
Share
COinS