Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลิตภาพการวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยของรัฐ : การวิเคราะห์ลิสเรลและเครือข่ายใยประสาท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting research productivity of faculty members in government universities : LISREL and neural network analyses
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิมล ว่องวาณิช
Second Advisor
สุชาดา บวรกิติวงศ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
วิธีวิทยาการวิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.128
Abstract
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยด้านความเป็นนักวิจัย ปัจจัยด้านสมรรถภาพการวิจัย และปัจจัยด้านคุณลักษณะของสถานศึกษาที่เอื้อต่อการทำวิจัยที่ส่งผลต่อผลิตภาพการวิจัย 2) ตรวจสอบความไม่แปรเปลี่ยนของโมเดลผลิตภาพการวิจัยของอาจารย์สถาบันอุดมศึกษาของรัฐในคณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์ที่มีขนาดต่างกัน และ 3) เปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลิตภาพการวิจัยระหว่างการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมลิสเรลกับการวิเคราะห์ด้วยเครือข่ายใยประสาท กลุ่มตัวอย่างคืออาจารย์สังกัดคณะศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์ที่มีผลงานวิจัยในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา จำนวน 300 คน จากมหาวิทยาลัยของรัฐ 16 แห่ง เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามผลิตภาพการวิจัยและแบบวัดความเป็นนักวิจัย สมรรถภาพการวิจัยและคุณลักษณะของสถานศึกษาที่เอื้อต่อการวิจัย มีช่วงพิสัยค่าความเที่ยงระหว่าง .76-.96 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติบรรยาย ด้วยโปรแกรม SPSS 11.5 วิเคราะห์ตรวจสอบความตรงและความไม่แปรเปลี่ยนของโมเดลด้วยโปรแกรม LISREL 8.52 วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลิตภาพการวิจัยด้วยเครือข่ายใยประสาทด้วยโปรแกรม Chementine 7.0 ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1) อาจารย์มีค่าเฉลี่ยผลิตภาพการวิจัยคิดเป็น 0.4 เรื่องต่อคนต่อปี 2) ปัจจัยด้านความเป็นนักวิจัยและสมรรถภาพการวิจัย มีค่าเฉลี่ยระดับสูง แต่มีค่าเฉลี่ยของคุณลักษณะของสถานศึกษาที่เอื้อต่อการทำวิจัยระดับปานกลาง 3) โมเดลผลิตภาพการวิจัยมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ดี (ไค-สแควร์ = 80.007, p = 0.132 ที่องศาอิสระ = 67, GFI = .963, AGFI = .942, RMR = 0.161) ผลการทดสอบความไม่แปรเปลี่ยนของโมเดลผลิตภาพการวิจัยระหว่างคณะขนาดใหญ่และขนาดเล็ก พบว่า โมเดลไม่แปรเปลี่ยนด้านรูปแบบ แต่มีความแปรเปลี่ยนของพารามิเตอร์น้ำหนักองค์ประกอบและพารามิเตอร์อื่นๆ ส่วนผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในโมเดลจากการวิเคราะห์ด้วยลิสเรลและเครือข่ายใยประสาท พบว่าคุณลักษณะส่วนบุคคลสมรรถภาพการวิจัย คุณลักษณะของสถานศึกษาที่เอื้อต่อการทำวิจัยและความเป็นนักวิจัยมีอิทธิพลทางตรงต่อการมีผลิตภาพการวิจัย 4) การเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลิตภาพการวิจัยวิเคราะห์ด้วยลิสเรลและเครือข่ายใยประสาท พบว่าให้ผลการวิเคราะห์สอดคล้องกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were 1) to study researcher characteristics, researchership, research competence and institutional support for research work as factors affecting research productivity, 2) to test for invariance of research productivity models across groups with size difference in Pedagogy Department, and 3) to compare the results of factors affecting research productivity using LISREL and Neural Network analyses. The sample consisted of 300 faculty members from 16 government universities. The research instruments were rating scales measuring research productivity, researchership, research competence and institution support for research work. The reliabilities of the instrument ranged from .76-.96. Data were analyzed through using descriptive statistics, LISREL, and Neural Network analyses. The major findings were: 1) The average of each faculty member's research productivity was 0.40 pieces per year; 2) Researchership and research competence were high in average, and institutional support for research work was moderate; 3) Research productivity model fitted nicely to empirical data (Chi-square = 85.692, p = 0.072 df = 68, GFI = 0.961, AGFI = 0.939, RMR = 0.041). The test of model invariance across 2 groups of departments with different size indicated that the two models were invariant in form, and varied in loading and other parameters. The causal relationship using LISREL and Neural Network analyses suggested that researcher characteristic, research competence, institutional support for research work and researchership had direct effects on research productivity; 4) The comparison of analyses with LISREL and Neural Network indicated similar results.
Creative Commons License