Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของโรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติกในระดับประถมศึกษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting work performance of elementary schools that mainstream autistic children
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุชาดา บวรกิติวงศ์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.93
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัย และระดับของปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของโรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติก 2)เพื่อพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของโรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติก และ 3) เพื่อตรวจสอบความตรงของโมเดลเชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของโรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติก ประชากร คือโรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติก ในระดับประถมศึกษา ทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 2,488 โรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ โรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติก ในระดับประถมศึกษา ทั่วประเทศประกอบด้วย 2 สังกัด คือ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน โดยโรงเรียนที่ตอบแบบสอบถามกลับมา จำนวน 268 โรงเรียน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น ผู้ให้ข้อมูลในแต่ละโรงเรียน คือ ครูผู้ซึ่งรับผิดชอบการจัดกิจกรรมการเรียนร่วมในแต่ละโรงเรียน การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมลิสเรล ผลการวิจัย 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของโรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติก ในระดับประถมศึกษา ได้แก่ 1) ด้านความพร้อมของโรงเรียนและผู้บริหาร ประกอบด้วย การบริหารงานของโรงเรียน, ทัศนคติของผู้บริหาร ความพร้อมของอาคารสถานที่, ความพร้อมของอุปกรณ์ สื่อการเรียนการสอน 2) ด้านความเหมาะสมของหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ประกอบด้วย การเตรียมหลักสูตรและแผนการสอน, การจัดกิจกรรมการเรียนการสอน, การวัดและการประเมิน, รูปแบบการสอนของครู 3) ด้านความพร้อมของบุคลากร ประกอบด้วย การยอมรับของครูการศึกษาพิเศษและครูปกติ, การอบรมครู, จำนวนผู้เชี่ยวชาญพิเศษ และ 4) ด้านการสนับสนุนของผู้ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ความร่วมมือของผู้ปกครอง, ความร่วมมือของเด็กปกติ, ความพร้อมของตัวเด็กออทิสติกเอง 2. ผลการวิเคราะห์ความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลการวัดด้านความพร้อมของโรงเรียนและผู้บริหาร พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ([chi-square] = 1.90, p = 0.168, GFI = 0.996, AGFI = 0.964), ผลการวิเคราะห์ความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลการวัดด้านความเหมาะสมของหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ [chi-square] = 0.40, p = 0.819, GFI = 0.999, AGFI = 0.996), ผลการวิเคราะห์ความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลการวัดด้านความพร้อมของบุคลากร พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ([chi-square] = 0.03, p = 0.852, GFI = 1.000, AGFI = 0.999). ผลการวิเคราะห์ความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลการวัดด้านการสนับสนุนของผู้ที่เกี่ยวข้อง พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ([chi-square] = 0.03, p = 0.872, GFI = 1.000, AGFI = 1.000) และผลการวิเคราะห์โมเดลการวัดผลการปฏิบัติงานของโรงเรียนที่จัดการเรียนร่วมให้เด็กออทิสติก ในระดับประถมศึกษา พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ([chi-square] = 4.25, p = 0.235, GFI = 0.994, AGFI = 0.968) 3.ผลการวิเคราะห์โมเดลเชิงสาเหตุ พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ([chi-square] = 105.75, p = 0.063, GFI = 0.959, AGFI = 0.909) ได้รับอิทธิพลทางตรงจากตัวแปรด้านความเหมาะสมของหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนมากที่สุด โดยมีค่าอิทธิพลเท่ากับ 0.303 รองลงมาคือ ตัวแปรด้านการสนับสนุนของผู้ที่เกี่ยวข้อง, ตัวแปรด้านความพร้อมของโรงเรียนและผู้บริหาร และตัวแปรด้านความพร้อมของบุคลากร โดยมีค่าอิทธิพลเท่ากับ -0.225, 0.088 และ 0.078 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research purposes were 1) to study factors and circumstances contributing to affecting work performance of elementary schools that mainstream autistic children, 2) to develop factors affecting work performance of elementary schools that mainstream autistic children and 3) to determine factors accuracy affecting work performance of elementary schools that mainstream autistic children. The population were schools that mainstream autistic children in elementary totaled 2,488 schools in Thailand and the samples were schools that mainstream autistic children in elementary in 2 groups, the first group entrusted with an office of the private education commission, and the second group entrusted with an office of the basic education commission, and its was feedback for questionnaires totaled 268 schools. The participants were autistic child's school teachers using stratified random samplings. The data were collected by using questionnaires & analyzed by employing LISREL program. The research results were as follows: The factors affecting work performance of elementary schools that mainstream autistic children were 1) school readiness factor composed of administrating system, administrator's attitude, building and place, equipments and educational aids, 2) curriculum and instruction factor composed of curriculum and instruction, preparation learning and instruction organization, measurement and evaluation, teacher's instruction model, 3) personal factor composed of mainstreaming teacher and normal teacher acceptable, teacher training, number of specialist, and 4) support factor composed of parent's collaboration, normal student's collaboration, autistic children readiness. 2. The analytical results from the measurement model of factors affecting work performance of elementary schools that mainstream autistic children of school readiness factor was fit to the empirical data with [chi-square] 1.90, = 0.168, GFI = 0.996, AGFI = 0.964. The analytical results from the measurement model of curriculum and instruction factor was fit to the empirical data with [chi-square] = 0.04, p = 0.819, GFI = 0.999, AGFI = 0.996. The analytical results from the measurement model of personal factor was fit to the empirical data with [chi-square] = 0.03, p = 0.852, GFI = 1,000, AGFI = 0.999. The analytical results from the measurement model of support factor was fit to the empirical data with [chi-square] = 0.03, p = 0.872, GFI = 1,000, AGFI = 1,000. The analytical results from the measurement model of affecting work performance results was fit to the empirical data with [chi-square] = 4.25, p=0.235, GFI = 0.994, AGFI = 0.968. 3. The causal model of factors affecting work performance of elementary schools that mainstream autistic children was fit to the empirical data with [chi-square] = 105.75, p = 0.063, GFI = 0.959, AGFI =0.909. The highest direct effect was the curriculum and instruction factor, next are support factor, school readiness factor, and personal factor.
Creative Commons License