Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความยั่งยืนของการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนภายใต้หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ: กรณีการจัดบริการปฐมภูมิในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Sustainability of Public Private Partnership Under the Universal Coverage Scheme private primary care providers in Bangkok
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
แกมทอง อินทรัตน์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์การเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1809
Abstract
หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ให้ภาคเอกชนเข้ามีส่วนร่วมในการสร้างเครือข่ายเพื่อ ให้บริการสุขภาพกับประชาชน โดยในการบริการขั้นปฐมภูมิได้เปิดให้คลินิกเวชกรรมเอกชน สมัครเข้าเป็นหน่วยบริการปฐมภูมิภายใต้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือเรียกอีกชื่อว่า “คลินิก ชุมชนอบอุ่น" การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความยั่งยืนของหน่วยบริการปฐมภูมิเอกชน ในหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ศึกษาปัจจัยในการทำธุรกิจของคลินิกเวชกรรมเอกชนที่เข้าร่วม โดยสามารถให้ประชาชนได้รับบริการคุณภาพตามมาตรฐานและยังคงไว้ซึ่งความอยู่รอดเชิงธุรกิจ และศึกษาถึงเหตุผลที่คลินิกเวชกรรมเอกชนได้ออกจากการมีส่วนร่วมในหลักประกันสุขภาพถ้วน หน้า โดยเป็นการศึกษาเฉพาะจังหวัดกรุงเทพมหานครซึ่งมีคลินิกเวชกรรมเอกชนเข้าร่วมเป็น จำนวนมาก ในการศึกษาเก็บข้อมูลได้สัมภาษณ์คลินิกเวชกรรมเอกชน 4 แห่ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2549 ถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ.2549 โดยแยกเป็น 2 แห่งที่ยังคงให้บริการอยู่ในหลักประกันสุขภาพ ถ้วนหน้าและ 2 แห่งที่ได้ถอนตัวออก ประกอบกับสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่บริหารงานประกันสุขภาพ จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คลินิกเวชกรรมเอกชนมีความอยู่รอดได้ในเชิงธุรกิจ คือจำนวนประชากรที่มาขึ้นทะเบียนกับคลินิกมีมากพอ เพื่อกระจายความเสี่ยงในเรื่องของ งบประมาณที่ได้มากับอัตราการมาใช้บริการของประชากร ความเชื่อมั่นของประชากรในการ ให้บริการของคลินิกก็เป็นสิ่งสำคัญโดยการที่คลินิกลงพื้นที่ชุมชนเพื่อทำการเยี่ยมบ้านให้คำปรึกษา ทางสุขภาพนอกจากจะเป็นการดูแลป้องกันให้ประชากรมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นการสร้าง ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคลินิกและชุมชนอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The private sector takes an integral role in the government’s Universal Coverage Scheme in which the main goal is to provide the network of health coverage to the public. Private medical clinics are allowed to be contractors for primary care under the name “Clinic Chumchon Ob-Oon" This research aims to study factors that affect the sustainability of private primary care units joined with the Universal Coverage Scheme. In fact, it focuses on the operation and management of private medical clinics in providing standard healthcare services while maintaining some profits for the survival in limited resource environment. The research also identifies the problems that force some clinics to exit the program, especially those in the Bangkok area and its vicinity where a large number of private clinics are located. In depth interview, data collection are conducted from 4 primary care clinics and administration officer of the National Health Security Office from June 2006 to August 2006, 2 of the clinics already exited the program. The results find that the major factor for surviving of clinics is the number of registered population. Confidence in service quality is also crucial. Sending teams to reach household not only provide the health prevention and promotion benefit to the public, it builds good relationship between clinics and the public as well.
Creative Commons License