Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทของธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Roles of modern retail business on the changes of consumer behaviour
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
นวลน้อย ตรีรัตน์
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์การเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1793
Abstract
ศึกษาว่าการขยายตัวของร้านค้าปลีกสมัยใหม่เช่นห้างไฮเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ ก่อให้เกิดผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างไร ผลการศึกษาพบว่า ร้านค้าปลีกข้ามชาติได้อาศัยความได้เปรียบของทุนและเทคโนโลยีการจัดการ เข้ามาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างส่วนบนระดับอุดมคตินั่นคือ วัฒนธรรมในการบริโภค ที่ครอบและกำหนดพฤติกรรมผู้บริโภคไทยอยู่ โดยอาศัยกลยุทธทางการตลาดต่างๆ เช่น การโฆษณา การบริการ และการประชาสัมพันธ์ เพื่อเปลี่ยนทัศนคติมุมมองของผู้บริโภคต่อสินค้าจากวัตถุธรรมดา (Objective) ให้กลายเป็นวัตถุของความปรารถนา (Desired object) หรือสัญญะ (Sign object) เพื่อให้การซื้อสินค้าเป็นมากกว่าการบริโภควัตถุธรรมดา แต่เป็นการบริโภคเพื่อความหมาย เช่น เพื่อความสุขสำราญ ความตื่นตาตื่นใจ และเพื่อวิถีชีวิตแบบหนึ่งมากกว่า ผลลัพธ์จากการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมเชิงสัญลักษณ์คือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer behaviour) ผู้บริโภคเปลี่ยนมาให้ความสำคัญและถูกจูงใจจากความสะดวกสบาย หรืออยู่ในบรรยากาศที่ทันสมัย สวยงาม ได้รับบริการที่ดี และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่ตนต้องการในเวลาเดียวกัน หรือเป็นการตอบสนองความต้องการ (Desire) ของวิถีชีวิตแบบคนเมือง (Urbanism) ตามที่ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ได้วางกลยุทธทางการตลาดไว้นั่นเอง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study how the expansion of modern trade could lead to the process of changes of consumer behaviour. The result of this study shows that multinational modern retail business utilizes the capital and technological advantages to change the superstructure that is culture in consumption. By employing the marketing strategies, e.g. advertising, services and public relations, the modern retail business can alter the consumer's attitude towards shopping goods as an object to become desired object or sign object. Thus, consumer behaviour is changed from shopping regular object to become lifestyle pleasure. The consequence of cultural change is the change of consumer's perception toward their new motivations on convenience, the privacy of shopping, good environmental, good services, and other family activities. This fulfills consumer's desire for urbanism culture.
Creative Commons License