Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา อายุ 16-18 ป
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of the health-related physical fitness norms for the secondary school students between the age of 16-18 years old
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.157
Abstract
ศึกษาและสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาระดับอายุ 16-18 ปี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชายและหญิงชั้นมัธยมศึกษา ที่มีอายุระหว่าง 16-18 ปี จำนวน 3,000 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบทดสอบสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ จำนวน 5 รายการคือ ค่าดัชนีมวลกาย นั่งงอตัว นอนยกตัว ดันพื้นและเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร (1 ไมล์) วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ ผลการวิจัยพบว่า เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา อายุ 16-18 ปี อยู่ในระดับปานกลาง 1. นักเรียนชาย อายุ 16 ปี มีค่าดัชนีมวลกาย 16.91-21.41 กก./ตร.ม. นั่งงอตัว (-3.4) -11.4 ซม. นอนยกตัว 28-45 ครั้ง/นาที ดันพื้น 15-31 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 9.00-10.12 นาที 2. นักเรียนหญิง อายุ 16 ปี มีค่าดัชนีมวลกาย 16.66-21.34 กก./ตร.ม. นั่งงอตัว (-6.0) -14.8 ซม. นอนยกตัว 20-34 ครั้ง/นาที ดันพื้น 12-24 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 11.35-14.19 นาที 3. นักเรียนชาย อายุ 17 ปี มีค่าดัชนีมวลกาย 17.09-22.39 กก./ตร.ม. นั่งงอตัว (-4.2) -12.8 ซม. นอนยกตัว 31-44 ครั้ง/นาที ดันพื้น 15-32 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 8.52-10.00 นาที 4. นักเรียนหญิง อายุ 17 ปี มีค่าดัชนีมวลกาย 17.26-21.48 กก./ตร.ม. นั่งงอตัว (-4.9) -14.9 ซม. นอนยกตัว 22-34 ครั้ง/นาที ดันพื้น 14-24 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 11.55-13.37 นาที 5. นักเรียนชาย อายุ 18 ปี มีค่าดัชนีมวลกาย 17.45-22.31 กก./ตร.ม. นั่งงอตัว (-3.8) -12.8 ซม. นอนยกตัว 30-46 ครั้ง/นาที ดันพื้น 17-34 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 8.44-10.04 นาที 6. นักเรียนหญิง อายุ 18 ปี มีค่าดัชนีมวลกาย 16.90-22.62 กก./ตร.ม. นั่งงอตัว (-2.7) -15.7 ซม. นอนยกตัว 22-23 ครั้ง/นาที ดันพื้น 15-25 ครั้ง/นาที และเดิน/วิ่ง 1.6 กิโลเมตร 12.03-13.21 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the health-related physical fitness and determined the health-related physical fitness norms of the secondary students age between 16-18 years. The subjects were 3,000 male and female students in the secondary school. The health-related physical fitness test consisted of 5 items that was body mass index, sit and reach, abdominal curls, push ups and walk/run 1.6 km. The data were analyzed by mean, standard deviation and determined the standardized norms. The results were as follows: The health-related physical fitness norms of secondary students aged 16-18 years were at moderated level. 1. The 16-year-male-students had the body mass index 16.91-21.41 kg./sq.m. the sit and reach (-3.4)-11.4 cm., the abdominal curls 28-45 times/min., the push ups 15-31 times/min. and the walk/run 1.6 km. 9.00-10.12 min. 2. The 16-year-female-students had the body mass index 16.66-21.34 kg./sq.m., the sit and reach (-6.0) -14.8 cm., the abdorminal curls 20-34 times/min., the push ups 12-24 times/min. and the walk/run 1.6 km. 11.35-14.19 min. 3. The 17-year-male-students had the body mass index 17.09-22.39 kg./sq.m., the sit and reach (-4.2) -12.8 cm., the abdominal curls 31-44 times/min., the push ups 15-32 times/min. and the walk/run 1.6 km. 8.52-10.00 min. 4. The 17-year-female-students had the body mass index 17.26-21.48 kg./sq.m., the sit and reach (-4.9) -14.9 cm., the abdominal curls 22-34 times/min., the push ups 14-24 times/min. and the walk/run 1.6 km. 11.55-13.37 min. 5. The 18-year-male-students had the body mass index 17.45-22.31 kg./sq.m., the sit and reach (-3.8) -12.8 cm., the abdominal curls 30-46 times/min., the push ups 17-34 times/min. and the walk/run 1.6 km. 8.44-10.04 min. 6. The 18-year-female-students had the body mass index 16.90-22.62 kg./sq.m., the sit and reach (-2.7) -15.7 cm., the abdominal curls 22-33 times/min., the push ups 15-25 times/min. and the walk/run 1.6 km. 12.03-13.21 min.
Creative Commons License