Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษามโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนานของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of mathematics concepts in parallel lines of lower secondary school students
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา อุทัยรัตน์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษาคณิตศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.51
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพี่อศึกษามโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนาน ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นและศึกษามโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนานของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 415 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น สังกัดกรมสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบทดสอบมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์เรื่องเส้นขนาน และแบบสัมภาษณ์มโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนาน ซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้นเอง แบบทดสอบมีความตรงเชิงเนื้อหา โดยผ่านการตรวจสอบจากผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.80 และค่าอำนาจจำแนกระหว่าง 0.24 - 0.57 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่ามัชณิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่ามัชณิมเลขคณิตร้อยละของมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนาน ที่จำแนกตามมโนทัศน์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ตัวอย่างประชากรมีมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนานในระตับตํ่า คือมีค่ามัชฌิมเลขคณิตร้อยละ54 2. เมื่อพิจารณาจากมโนทัศน์ที่จำแนกเป็น 4 มโนทัศน์ย่อย พบว่า 2.1 ตัวอย่างประชากรมีมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนาน ในระดับตํ่าใน 3 มโนทัศน์ย่อย คือบทนิยามของเส้นขนาน เส้นขนานและมุมแย้ง และเส้นขนานและมุมภายนอกกับมุมภายใน 2.2 ตัวอย่างประชากรมีมโนทัศน์ทางคณิตศาสตร์ เรื่องเส้นขนาน ในระดับปานกลาง คือ มโนทัศน์ย่อยเรื่องเส้นขนานและมุมภายใน 3. ตัวอย่างประชากรที่มีมโนทัศน์คลาดเคลื่อนทางคณิตศาสตร์เรื่องเส้นขนาน คิดเป็นร้อยละ 27.95-39.52 ใน 4 มโนทัศน์ย่อย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study mathematics concepts and misconcepts in parallel lines of lower secondary school students. The subjects of this study were 415 mathayom suksa three students which were stratified randomly sampled from the lower secondary schools under the General Educational Department in Bangkok Metropolis. The research instruments were mathematics concepts test and the interview form on the parallel lines. The mathematics concepts test had the reliability of 0.80 and the discrimination power of 0.24 - 0.57. The data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation and mean of percentage of each sub-concepts and of main concept. The research results were revealed that : 1. The subjects had the mathematics concept on the paralell at the lower level, the mean of percentage of concept score was 54. 2. When considering each sub-concepts from mathematics main concept, 2.1 it was found that the subjects had three sub-concepts at the low level. These sub-concepts were as follows : 2.1.1 definition of parallel 2.1.2 parallel and alternate angles 2.1.3 parallel and corresponding angles 2.2 it was found that the subjects had mathematics sub-concepts at the medium level in parallel and supplementary angles. 3. The percentages of the subjects who had the misconcept were between 27.95 - 39.52 for four mathematics sub-concepts.
Creative Commons License