Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสารโฆษณาสินค้าประเภทนมทางโทรทัศน์กับพฤติกรรมการบริโภคสินค้าประเภทนมของเด็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The relationship between exposure to television dairy product advertising and children dairy product consuming behavior
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.404
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. พฤติกรรมการเปิดรับสื่อโทรทัศน์ พฤติกรรมการเปิดรับสารโฆษณาสินค้าทางโทรทัศน์ การระลึกและจดจำได้ และพฤติกรรมการบริโภคสินค้าประเภทนมของเด็กในกรุงเทพมหานคร 2. ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสารโฆษณาสินค้าประเภทนมทางโทรทัศน์กับการระลึกและจดจำได้ของเด็ก ในกรุงเทพมหานคร 3. ความสัมพันธ์ระหว่างการระลึกและจดจำได้ของเด็กกับพฤติกรรมการบริโภคสินค้าประเภทนมของเด็กในกรุงเทพมหานคร 4. ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสารโฆษณาสินค้าประเภทนมทางโทรทัศน์กับพฤติกรรมการบริโภคสินค้าประเภทนมของเด็กในกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือ เด็กอายุ 10-12 ปี ศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 ในเขตกรุงเทพมหานคร และเปิดรับสารโฆษณาสินค้าทางโทรทัศน์ จำนวน 191 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าร้อยละ เพื่ออธิบายลักษณะทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง สำหรับการทดสอบสมมติฐานใช้การวิเคราะห์ความสัมพันธ์หาค่าสัมประสิทธิ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient) โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSx ผลการวิจัยพบว่า 1. การเปิดรับสารโฆษณาสินค้าประเภทนมทางโทรทัศน์ ไม่มีความสัมพันธ์กับการระลึกและจดจำได้ของเด็กในกรุงเทพมหานคร 2. การระลึกและจดจำได้ของเด็ก ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคสินค้าประเภทนมของเด็กในกรุงเทพมหานคร 3. การเปิดรับสารโฆษณาสินค้าประเภทนมทางโทรทัศน์ ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคสินค้าประเภทนมของเด็กในกรุงเทพมหานคร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are to investigate 1. Children’s exposure to television the exposure to television dairy product advertising, there recall and recognition and dairy product consuming behavior. 2. The relationship between children’s exposure to television dairy product advertising and their recall and recognition. 3. The relationship between children’s recall and recognition and their consuming behavior. 4. The relationship between exposure to television dairy product advertising and children dairy product consuming behavior. This study is a survey research. Samples are 191 students aged 10-12 in secondary school in Bangkok. Questionnaires, administered to all the samples, were used to collect the data for this research. Percentage, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient were employed to analyze the data. The results are as follows: 1. There was no correlation between the exposure to television dairy product advertising and their recall and recognition of the advertising. 2. There was no correlation between children’s recall and recognition and children consuming behavior. 3. There was no correlation between exposure to television dairy product advertising and children dairy product consuming behavior.
Creative Commons License