Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความรู้และเจตคติของพยาบาลประจำการ ต่อการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะ ในโรงพยาบาลเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of knowledge and attitude of staff nurses toward nursing care of transplant patients in hospitals Bangkok Metropolitan area|การพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะ ในโรงพยาบาลเขตกรุงเทพมหานคร
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
พวงเพ็ญ ชุณหปราณ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.482
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และเจตคติของพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลเขตกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะ จำแนกตามการได้รับการอบรม ประสบการณ์และแผนที่ปฏิบัติงาน ตัวอย่างประชากร คือ พยาบาลประจำการที่มีประสบการณ์เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนอวัยวะตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จำนวน 222 คน เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสอบถามที่ผ่านการทดสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงภายใน ผลการวิจัยมีดังนี้ ความรู้เรื่องการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะของพยาบาลประจำการอยู่ในระดับปานกลางและมีเจตคติทางบวก ส่วนความรู้เรื่องการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะ และเจตคติต่อการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะของพยาบาลประจำการ จำแนกตามประสบการณ์ในการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะและแผนกที่ปฏิบัติงานไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านของแผนกที่ปฏิบัติงาน พบว่ามีความแตกต่างด้านการประเมินผู้บริจาคอวัยวะ โดยพยาบาลที่ปฏิบัติงานหออภิบาลผู้ป่วยหนัก มีความรู้มากว่าการพยาบาลที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยหลังผ่าตัด และด้านความรู้เรื่องการให้การพยาบาลแก่ผู้ป่วยเปลี่วนอวัยวะด้านร่างกายก่อนและหลังผ่าตัด พยาบาลที่ปฏิบัติงานหออภิบาลผู้ป่วยหนัก และพยาบาลที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยหลังผ่าตัด มีความรู้มากกว่าพยาบาลที่ปฏิบัติงานห้องผ่าตัด เมื่อจำแนกตามการได้รับการอบรมคะแนนเฉลี่ยความรู้เรื่องการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะของพยาบาลประจำการที่ได้รับการอบรมเรื่องการพยาบาลผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะสูงกว่าพยาบาลประจำการที่ไม่ได้รับการอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนเจคตินั้นไม่มีความแตกต่าง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า พยาบาลที่ไม่ได้รับการอบรม มีเจตคติดีกว่าพยาบาลที่ได้รับการอบรมในเรื่องความพอใจในบริการที่รัฐจัดให้แก่ผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะ พยาบาลห้องผ่าตัดมีเจตคติดีกว่าพยาบาลหออภิบาลผู้ป่วยหนัก และพยาบาลหอผู้ป่วยหลังผ่าตัด ในด้านการบำรุงรักษาอวัยวะส่วนด้านการให้การพยาบาลผู้ป่วยที่เปลี่ยนอวัยวะ พบว่า พยาบาลที่ปฏิบัติงานหอผู้ป่วยหลังผ่าตัดมีเจตคติดีกว่าพยาบาลห้องผ่าตัด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research was to study knowledge and attitude of staff nurses toward nursing care of transplant patients in Hospitals Bangkok Metropolitan Area. The subjects were classified according to their training, experience and work place. Two hundred and twenty-two staff nurses with atleast one year caring experience of organ transplant patient were selected for this study. Research instrument was tested for content validity and internal reliability. Major findings were as follow : Nurses’ knowledge of nursing care of transplant patients were at moderate level and the attitude were positive. There were no statistical significant difference at .05 level between knowledge of experienced nurses and less experienced nurses. But when compared by patients’ unit, intensive care nurses had more knowledge than post-operative unit nurses. Intensive care nurses and post-operative nurses had more knowledge concerning pre and post-operative care than operating room nurses. Trained nurses had higher knowledge score than untrained nurses at .05 level. But their attitude were not different. Consideration nurses’ attitude toward government service for transplant patients untrained nurses had better attitude than trained nurses. Specify in organ maintenance, operating room nurses had better attitude than intensive nurses and post operative nurses. Moreover post-operative nurses had better attitude than operating room nurse in nursing care of transplant patients.
Share
COinS