Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับสื่อมวลชนกับความทันสมัย ของประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between media exposure and modernization of people in Chachoengsao province
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประชาสัมพันธ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.354
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับสื่อมวลชนกับความทันสมัยของประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวน 292 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบพาร์เชียล และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคุณ ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จ SPSS ͯ ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. การติดต่อกับสังคมภายนอก อายุ ระดับการศึกษา ฐานะทางเศรษฐกิจ มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับสื่อมวลชน แต่เพศชายไม่มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับสื่อมวลชน 2. การติดต่อกับสังคมภายนอก ระดับการศึกษา ฐานะทางเศรษฐกิจ มีความสัมพันธ์กับความทันสมัย แต่เพศชายและอายุไม่มีความสัมพันธ์กับความทันสมัย 3. การเปิดรับสื่อมวลชนมีความสัมพันธ์กับความทันสมัย 4. การติดต่อกับสังคมภายนอก การศึกษา ฐานะทางเศรษฐกิจ แต่ละตัวแปรกับความทันสมัยมีค่าความสัมพันธ์ลดลงเมื่อควบคุมตัวแปรการเปิดรับสื่อมวลชน 5. ระดับการศึกษาสามารถอธิบายความทันสมัยได้ดีที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the relationship between media exposure and modernization of the people in Chachoensao Province. Questionnaires were used to collect data from a total of 292 samples. Frequency, percentage, pearson’s product moment correlation coefficient, partial correlation and multiple regression were employed for the analysis of data. SPSS ͯ program was used for data processing.
Creative Commons License