Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อุดมการณ์ทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Political ideology of Democrat Party
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.504
Abstract
การศึกษาเรื่องอุดมการณ์ทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษาถึงอุดมการณ์ทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ และการสร้างอุดมการณ์ตลอดจนบทบาททางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ และความเป็นพรรคที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ทางการเมือง วิธีการศึกษาโดยการวิจัยเอกสาร (Documentary research) และวิจัยโดยการสัมภาษณ์ (Deep Interviews) ผู้นำพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ การศึกษาครั้งนี้พบว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคการเมืองที่มีวิวัฒนาการมายาวนาน โดยพรรคกำเนิดเมื่อ พ.ศ. 2489 อุดมการณ์ของพรรคในสมัยแรกเริ่มก่อตั้งพรรคใหม่ ๆ เป็นแบบอนุรักษ์นิยม ต่อมามีการปรับเปลี่ยนอุดมการณ์ในช่วงปี 2517-2519 เป็นรูปแบบประชาธิปไตยแบบก้าวหน้า (Progress) และพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่มีความเป็นเอกภาพของผู้นำพรรคสูงมาก มีตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สืบทอดเจตนารมณ์ 768 คน และเป็นพรรคที่มีการจัดโครงสร้างองค์กรที่มีรากฐานมวลชนสนับสนุนพรรคอย่างแข็งแกร่ง โดยมีสาขาพรรคกระจัดกระจายอยู่ 163 พรรค แต่พรรคถาวรจะปรับปรุงคุณภาพบทบาทสาขาพรรคให้มากขึ้นไม่ควรเน้นปริมาณในการขยายสาขาพรรค ซึ่งจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์อยู่ควบคู่กับการเมืองไทยต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study the political research and interviews in-depth. The Democrat Party, founded in 1946, has a long evolution. The part’s ideology used to be conservative. Since 1974 its democratic ideology has become more progressive. The unity among leaders of the party has been relatively high. Its 768 members of the parliament belong to its 163 branches. The party has been supporyed widely by the people. The Democrat Party is a stable party. However, the party branch is to be qualitatively improved for its future success.
Creative Commons License