Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวแปรคัดสรรที่ส่งผลต่อรูปแบบการให้คำปรึกษาของนักฝึกอบรมภาคเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected variables affecting the consultation model of trainers in private sectors in Bangkok metropolis
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
อรจรีย์ ณ ตะกั่วทุ่ง
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
โสตทัศนศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.36
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตอุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการให้คำปรึกษาของนักฝึกอบรมภาคเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรคัดสรรด้านสถานภาพส่วนตัวของผู้ให้ คำปรึกษา คุณลักษณะของผู้ให้คำปรึกษา ด้านสถานภาพส่วนตัวของผู้ขอคำปรึกษา และด้านเรื่องที่ นักฝึกอบรมให้คำปรึกษา กับรูปแบบการให้คำปรึกษาของนักฝึกอบรมภาคเอกชนในเขต กรุงเทพมหานคร และ 3) ศึกษาตัวแปรคัดสรรที่ร่วมกันอภิปรายความแปรปรวนของรูปแบบการให้คำปรึกษาของนักฝึกอบรมภาคเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นเจ้าหน้าที่ฝึกอบรม ในหน่วยงานฝึกอบรมภาคเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานครจำนวน 700 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. นักฝึกอบรมภาคเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานครมีรูปแบบการให้คำปรึกษาแบบ The Collaboration Model ในระดับมาก 2. ในการหาความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการให้คำปรึกษา 3 รูปแบบกับตัวแปรคัดสรร พบตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ดังนี้ คือ การให้คำปรึกษาแบบ The Product Model พบ 4 ตัวแปร ได้แก่ 1) ประสบการณ์การทำงานของผู้ให้คำปรึกษา 1-5 ปี 2) ผู้ขอคำปรึกษาเพศหญิง 3) ในหน่วยงาฝึกอบรมมีการสื่อสารตามแนวนอน 4) ผู้ให้คำปรึกษาชอบ ทำงานร่วมกับผู้อื่น การให้คำปรึกษาแบบ The Prescription Model พบ 4 ตัวแปรได้แก่ 1) ผู้ขอคำปรึกษาอายุต่ำกว่า 25 ปี 2) ปัญหาเกี่ยวกับวิธีการแกอบรม 3) ปัญหาเกี่ยวกับกลยุทธ์การแกอบรมและ 4) ปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติงานตามแผนกลยุทธ์ของหน่วยงาน และการให้คำปรึกษาแบบ The Collaboration Model พบ 5 ตัวแปรได้แก่ 1) ระดับการศึกษาของผู้ให้คำปรึกษาสูงกว่าปริญญาตรี 2) ประสบการณ์การทำงานของผู้ให้คำปรึกษา 1-5ปี 3) ในหน่วยงานฝึกอบรมทุกคนยินดีรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน 4) โครงสร้างในหน่วยงานฝึกอบรมมีการกระจายอำนาจการตัดสินใจ และ 5) ผู้ให้คำปรึกษาทำบางสิ่งบางอย่างให้ผู้อื่นเสมอถ้าเขาขอร้อง 3. การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบปกติ (Enter Method) พบตัวแปรที่สามารถร่วมกันอธิบาย ความแปรปรวนของรูปแบบการให้คำปรึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 จำนวน 6, 13 และ 9 ตัว ตามลำดับ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 40.3, 58.4 และ 47.7 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were 1) to study the consultation models of trainers in private sectors in Bangkok Metropolis 2) to study relationships between the consultation models of trainers and three selected variables : consultant current status, consultee characteristics and consultation cases and 3) to identify predictor variables affecting consultation model of trainers . The samples were 700 trainers in private sector in Bangkok Metropolis. The findings showed that: 1. The trainers in private sectors performed consultation in The Collaboration Model in high level. 2. There were statistically significant positive relationships at .05 level between each consultation model and selected variables. เท The Product Model, there were four variables : 1) consultant with 1-5 years of working experiences, 2) female consultee, 3) horizontal communication in training department and 4) consultant prefers working with others. In The Prescription Model, there were four variables : 1) consultee younger than 25 years of age, 2) training method case, 3) training strategies case and 4) strategic plan implementation case. เท The Collaboration Model, there were five variables : 1) consultant with bachelor degree and higher 2) consultant with 1-5 years of consultation experiences 3) trainers willing to share ideas 4) decentralized training department in decision making and 5) consultant performs on request. 3. In enter multiple regression analysis at .05 level, there were variables predicting the consultation models of trainers in private sectors. There were 6, 13 and 9 predictor variables together were able to account for 40.3%, 58.4% and 47.7 % of the variance.
Creative Commons License