Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน ตามแนวคิดของบอยเออล์ ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A development of non-formal education programme based on Boyle's concept at the Training School for Girl of Banpranee
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
อุ่นตา นพคุณ
Second Advisor
ปัญญา หิรัญรัศมี
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษานอกระบบโรงเรียน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.63
Abstract
สร้างและพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน ตามแนวคิดของบอยเออล์ สำหรับผู้เรียนหญิง ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานี โดยการศึกษาความต้องการของผู้เรียนหญิง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษาและวางแผนโปรแกรมโดยให้ผู้เรียนเข้ามามีส่วนร่วม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้ามามีส่วนร่วมในด้านเนื้อหาและกิจกรรม และศึกษาความรู้และความคิดเห็นต่อการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษาสำหรับผู้เรียนหญิง ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานี ประชากรที่ศึกษาได้แก่ ผู้เรียนหญิง ที่มีอายุ 10-15 ปี ที่อยู่ในสถานฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิง บ้านปรานี เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามความต้องการ แบบทดสอบความรู้ก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษา และแบบประเมินผลโปรแกรม โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้เรียนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มีความต้องการการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียนในด้านเนื้อหา และด้านรูปแบบกิจกรรม ส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะความต้องการเรียนรู้โรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ 2. ผลการเปรียบเทียบคะแนนจากแบบทดสอบก่อนและหลัง เข้าร่วมโปรแกรมการศึกษาระบบโรงเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ .05 3. ผลการประเมินผลการจัดโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียน เรื่องเพศศึกษา ของผู้เรียนหญิง ด้านกิจกรรมส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับมาก ส่วนด้านความเหมาะสมของเนื้อหา กิจกรรมและเวลา วิทยากรที่ให้ความรู้ ความเหมาะสมของผู้ดำเนินการ และสื่ออุปกรณ์ที่ใช้ในกิจกรรมมีความน่าสนใจ และเหมาะสม ผู้เรียนหญิงมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To construct, develop and evaluate the sexual education programme applied from Boyle's theory for girts of the Training School for Girls of Ban Pranee by study the needs of samples about non-formal sexual education and plan the programme to has the samples paticipated. The samples were girls of the Training School for Girls of Ban Pranee at the ages of 10-15 years old. The implements used for collecting data were inquiries about needs and pre-test and post-test papers. Percentage, mean, standard deviation and t-test were used to analyze the data. Researches findings are as follows: 1. The learners and instructor needs concerning the programme's curriculum and activities were found to be high, especially needs concerning the knowledge about sexual contagious diseases and AIDS were found to be very high. 2. Significantly different between pre-test and post-test papers were at .05 level. 3. The learners and instructors opinions concerning the programme's activity were found to be high. The programme's suitabilities of curriculum, activity, time, learners, operator and instructional media were suitable. The learners' pleasure were found to be at the highest level.
Creative Commons License