Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมกับปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of relationship between levels of moral reasoning and selected factors related to nursing students in nursing colleges under the Ministry of Public Health
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
พันธ์ศักดิ์ พลสารัมย์
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อุดมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.214
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับขั้นการใช้เหตผลเชิงจริยธรรมของนักศึกษาพยาบาล และความสัมพันธ์ระหว่างการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม กับปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาพยาบาลในวิทยาลัยพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในวิทยาลัยพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 5 แห่ง ประจำปีการศึกษา 2543 ได้แก่ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ชลบุรี นครราชสีมา สระบุรี ลำปาง และสงขลาจำนวน 483 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ แบบ Spearman’s Rho (rₛ) ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. นักศึกษาพยาบาลในวิทยาลัยพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขมีการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม ตามแนวทฤษฎีพัฒนาการทางจริยธรรมของโคลเบิร์ก อยู่ในระดับขั้นที่ 5 คือ มีการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมโดยใช้หลักการทำตามข้อตกลงและคำมั่นสัญญา 2. นักศึกษาที่มีปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาแตกต่างกัน มีระดับขั้นการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมไม่แตกต่างกัน แต่มีค่ามัชฉิมเลขคณิตของระดับขั้นการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมแตกต่างกัน ปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษา ได้แก่ ภูมิลำเนา เพศ ระดับชั้นปี ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ลักษณะการเข้าร่วมกิจกรรมนักศึกษา ลักษณะการรับเข้าศึกษา ระดับการ ศึกษาของบิดามารดา ลักษณะอาชีพของบิดามารดา และรายได้ของบิดามารดา 3. ภูมิลำเนา และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมของนักศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (rₛ = .258 และ .154 ตามลำดับ) ส่วนระดับชั้นปีที่กำลังศึกษามีความสัมพันธ์ทางลบการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมของนักศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (rₛ = -.192) และปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษา ได้แก่ ระดับการศึกษาของมารดา และรายได้ของบิดาต่อเดือน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมของนักศึกษาอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 (rₛ = .090 และ .108 ตามลำดับ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study was to find out (1) the moral reasoning level of nursing students in nursing colleges under the ministry of public health (2) to compare mean of moral reasoning in accordance with the following variables: residence, sex, class level 1 income 1 GPA., curriculum activities, parent’s educational, parent's occupation and parent's monthly income (3) the relationship between moral reasoning and selected factorₛ related to nursing students. All nursing students in nursing colleges under ministry of public health served as subjects. Stratified random sampling technique was employed to select 87, 115, 92, 103 and 86 nursing students from nursing colleges of Cholbun campus, Nakornrachaseema campus, Sarabun campus, Lampang campus and Songkla campus. The descriptive statistics employed were frequency, percentage, mean, standard deviation and correlation by Spearman's Rho. The research results were as follows: 1. The nursing students in nursing colleges under the ministry of public health used their Kohlberg’s moral reasoning at fifth level. 2. The comparison of their mean of moral reasoning in all 9 aspects were difference. 3. The relationship between moral reasoning and selected factorₛ related to nursing students were revealed significally difference at the level of .01 in 3 types: resident, class level, GPA. (rₛ =,258, -.192 and .154) and at the level of .05 in 2 types: mother’s educational and father’s monthly income) (rₛ = .090 and .108).
Creative Commons License