Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนฝึกหัดครูระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาในภาคต่างๆ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Achievement in studying sciences of elementary school teacher certificate students in each geographical region
Year (A.D.)
1971
Document Type
Thesis
First Advisor
ประคอง กรรณสูต
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1971.4
Abstract
วัตถุประสงค์ของการวิจัย ความมุ่งหมายในการวิจัยครั้งนี้เพื่อเปรียบเทียบสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนฝึกหัดครูระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาจำแนกตามภาคและเพศ วิธีวิจัย นำแบบทดสอบวิทชาวิทยาศาสตร์ ๒ ชุดที่มีความเชื่อถือได้ไปทดสอบนักเรียนฝึกหัดครูระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาในวิทยาลัยครูเขตภาคเหนือ เขตภาคกลาง เขตภาคใต้ เขตภาคอีสานและเขตส่วนกลางภาคละ ๖๐ คน ชาย ๓๐ คน หญิง ๓๐ คนรวม ๓๐๐ คน นำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้มาวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสองทาง (Two-ways Analysis of Variance) แล้วนำคะแนนเฉลี่ยของนักเรียนฝึกหัดครูแต่ละภาคมาทดสอบความแตกต่างแต่ละคู่โดยวิธีของดันคั่น (Duncan’s New Nultiple Range Test ) เมื่อปรากฎว่านักเรียนในแต่ละภาคมีสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .๐๕ ผลการวิจัย โดยเฉลี่ยแล้วนักเรียนฝึกหัดครูระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาแต่ละภาคมีสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .๐๕ นักเรียนฝึกหัดครูในเขตภาคอีสานมีสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์สูงที่สุดนักเรียนฝึกหัดครูในเขตภาคเหนือมีสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์รองลงมานักเรียนฝึกหัดครูในเขตภาคใต้นักเรียนฝึกหัดครูในเขตภาคกลางและนักเรียนฝึกหัดครูในเขตส่วนกลางมีสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ต่ำที่สุดและนักเรียนฝึกหัดครูระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชายกับหญิงรวมทุกภาคมีสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนวิชาวิทยาศษสตร์เฉลี่ยไม่แตกต่างกันระดับความมีนัยสำคัญ .๐๕
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Statement of the Problem The purpose of the study was to compare the science achievement of Elementary School Teacher Certificate students in different geographical regions. Procedure The Science Achievement Tests were administered to Elementary School Teacher Certificate student in colleges located in the North, the Northeast, the Central the South and Bangkok - Dhonburi. The subjects of this study were 300 students. Thirty male and thirty female students were randomly selected from the selected teacher colleges of each region. Two – ways analysis of Variance was applied to the obtained data. Major Finding It was found that the science achievement of Elementary School Teacher Certificate students in each region was significantly different at the level 0.05. The science achievement of the students in the Northeast was the highest and followed by the North, the South, the Central and Bangkok – Dhonburi respectively. The difference between the achievement of male and female students was not statistically significant.
Creative Commons License