Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การคาดคะเนความสูญหายของการศึกษาในวัฏจักรการศึกษา 2512-2523
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Estimation of educational loss during the educational cycle 1969-1980
Year (A.D.)
1970
Document Type
Thesis
First Advisor
ประชุมสุข อาชวอำรุง
Faculty/College
Faculty of Education (คณะครุศาสตร์)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1970.2
Abstract
สถิติการศึกษาของประเทศไทยในอดีตแสดงว่ามีนักเรียนจำนวนมากต้องออกจากระบบการศึกษาไปกลางคันอันก่อให้เกิดความสูญหายของการศึกษาและเป็นผลให้การศึกษาของประชากรส่วนใหญ่อยู่ในระดับต่ำผู้วิจัยได้ทำการศึกษามหภาคเพื่อคาดคะเนปริมาณความสูญหายของการศึกษาที่จะเกิดขึ้นในวัฏจักรการศึกษา 2512 ถึง 2523 โดยมีข้อสมมติว่าสภาพการศึกษาของประเทศไทยในช่วงระยะเวลาดังกล่าวไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต การคาดคะเนความสูญหายของการศึกษาใช้ประชากรนักเรียนที่ควรจะเรียนในชั้นประถมปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ในวัฏจักรการศึกษานี้ที่ได้จากการพยากรณ์มาปรับการกระจายด้วยโค้งปกติเพื่อหาขนาดพอดีของระบบการศึกษาแล้วเปรียบเทียบขนาดพอดีของระบบการศึกษาที่ได้กับจำนวนนักเรียนที่จะเรียนจริงในแต่ละปีของวัฏจักรการศึกษาดังกล่าว ผลของการคาดคะเนปรากฎว่าในวัฏจักรการศึกษา 2512 ถึง 2523 ความสูญหายของการศึกษาของประชากรในประเทศไทยมีจำนวนเทียบเป็นผู้จบมัธยมศึกษาถึง 21.6 ล้านคนหรือประมาณร้อยละ 4.2 ของประชากรทั้งหมดในวัฏจักรการศึกษานั้นและลักษณะการเกิดความสูญหายของการศึกษามีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นทุกปีสรุปได้ว่าระบบการศึกษาของประเทศไทยเท่าที่เป็นอยู่ไม่ได้พัฒนาการศึกษาประชากรของประเทศให้มีความงอกงามทางการศึกษาเต็มตามความสามารถและสติปัญญาของแต่ละคน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The educational statistics of Thailand in the recent past, showed a very high drop out rate, which resulted in a low average educational level of the population. A macro study was thus designed to estimate the educational loss during the year 1969 through 1980, if the Thai educational conditions of the near future would stay unchanged. The projected school populations of the years were distributed normally in order to determine the optimum size of the educational system. Then the optimum size of the system was compared with the projected school enrollment for each year. It was estimated that during the educational cycle 1969-1980, the educational loss of Thailand would amount to 21.6 millions secondary school graduates or 4.2% of the total population in the cycle with yearly upward trend. It was finally concluded that the Thai educational system does not provide full educational growth to the population as a whole
Creative Commons License