Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลการเกิดปฏิกิริยาร่วมกันระหว่างเอธานอลและมอร์ฟีนต่อความดันเลือด อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจในสุนัข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Combined effects of ethanol and morphine on blood pressure, heart rate and respiratory rate in dogs
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
ราตรี สุดทรวง
Second Advisor
ประสาน ธรรมอุปกรณ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สรีรวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.642
Abstract
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาผลการเกิดปฏิกิริยาร่วมกันระหว่างเอธานอล และมอร์ฟีนต่ออัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจและความดันเลือดในสุนัข พบว่าการให้เอธานอลเพียงอย่างเดียวขนาด 1 มิลลิลิตร/กิโลกรัมน้ำหนักตัว/นาที ใน 5 นาทีแรก มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการ เต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ แต่หลังจากนั้น อัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจ รวมทั้งระดับความดันเลือดลดลงเรื่อย ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p> 0.001 โดย สุนัขทดลองเสียชีวิตในเวลาเฉลี่ย 57.5 นาที และตรวจพบระดับความเข้มข้นของเอธานอลในเลือดมีค่าเท่ากับ 164.03 +_ 6.89 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ การศึกษาผลของมอร์ฟีนเพียงอย่างเดียวขนาด 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัม น้ำหนักตัว พบว่าอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ และความดันเลือดลดลงทันทีหลังจากให้มอร์ฟีน และลดลงไปเรื่อยจนทำให้สุนัขทดลองเสียชีวิตในเวลาเฉลี่ย 70.5 นาที และตรวจพบระดับความเข้มข้นของมอร์ฟีนในปัสสาวะมีค่าเท่ากับ 105.57+_7.22 นาโนกรัม/มิลลิลิตร เมื่อศึกษาผลของการเกิดปฏิกริยาร่วมกันระหว่างเอธานอลและมอร์ฟีน โดยให้เอธานอล 1 มิลลิลิตร/กิโลกรัม น้ำหนักตัว/นาที ร่วมกับมอร์ฟีนขนาด 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว พบว่าอัตราการเด้นของหัวใจ อัตราการหายใจและความดันเลือดลดลงทันที และลดลงมากกว่าที่ให้สารแต่ละอย่างแยกกันโดยสุนัขทดลองเสียชีวิตในเวลาเฉลี่ย 40 นาที ได้ตรวจพบระดับความเข้มข้นของเอธานอลในเลือดมีค่าเท่ากับ 126.84+_126 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ระดับมอร์ฟีนในปัสสาวะเท่ากับ 75.74+_7.57 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งเป็นระดับความเข้มข้นที่น้อยกว่าที่ให้สารแต่ละอย่างแยกกัน จึงสรุปได้ว่าผลการเกิดปฏิกิริยาร่วมกันระหว่างเอธานอลและมอร์ฟีน ทำให้มีการเสริมฤทธิ์ในการลดอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจรวมทั้งความดันเลือดด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study attempted to show the combined effects of ethanol and morphine on heart rate, respiratory rate and blood pressure in dogs. Ethanol alone in the dosage of 1 ml/kg B.W./min initially increased heart rate and respiratory rate within 5 min after infusion, then the rate gradually decreased. The results showed significant reduction of heart rate, respiratory rate and blood pressure and the average servival time was 57.5 min. Blood ethanol concentration was 164.03 +_ 6.89 mg%. Morphine injection alone in the dosage of 1 mg/kg B.W. produced a significant decrease in the heart rate, respiratory rate and blood pressure. The dogs average servival time was 70.5 min after injection. Urine morphine concentration was 105.57 +_ 7.22 mg/ml. Intravenous infusion of ethanol 1 ml/kg B.W./min combine with injection of morphine 1 mg/kg B.W. showed immediate reduction in heart rate, respiratory rate and blood pressure. The survival average time was 40 min which was shorter than those given ethanol or morphine alone. Blood ethanol concentration was 126.84 +_ 12.6 mg%, urine morphine concentration was 75.74 +_ 7.57 mg/ml which were lower than those given each agent alone. The present study suggested that the combination between ethanol and morphine may have additively or synergistically depressing effects on heart rate, respiratory rate and blood pressure
Creative Commons License